|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVChem ước lãi trước thuế tăng 13%, hoàn thành kế hoạch năm

07:40 | 27/12/2022
Chia sẻ
Tính riêng quý IV, doanh thu của PVChem ước đạt 837 tỷ, lãi trước thuế 22,4 tỷ, lần lượt giảm 23% và tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem – Mã CP: PVC) vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2022 với tổng doanh thu 2.820 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 39 tỷ, lần lượt tăng 2% và 13% so với năm ngoái.

So với kế hoạch cả năm, doanh nghiệp đã vượt 18% mục tiêu doanh thu và đạt 100% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của PVChem.

Tính riêng quý IV/2022, doanh thu của PVChem ước đạt 837 tỷ, lãi trước thuế 22,4 tỷ, lần lượt giảm 23% và tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2022 đánh dấu sự khởi sắc trong lĩnh sản xuất của PVChem khi tổng sản lượng sản phẩm đạt 100% kế hoạch đề ra. PVChem tiếp tục tập trung sản xuất các sản phẩm truyền thống tại Nhà máy Hóa phẩm Dầu khí Cái Mép như Xi măng G, Bentonite, Silica Flour,… để cung cấp cho các nhà thầu, các công ty dịch vụ dầu khí tại Việt Nam.

Công ty đã thực hiện các dự án đầu tư nằm trong chuỗi liên kết giá trị của Tập đoàn Petrovietnam như: Hợp tác với Đạm Phú Mỹ (Mã: DPM) nghiên cứu triển khai dự án Nhà máy sản xuất Oxy già, hợp tác với CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) và Shinkong Synthetic Fiber Corp (SSFC), Công ty Môi trường Nghi Sơn triển khai Dự án sản xuất PET chip tái chế từ chai nhựa PET phế liệu.

Song song đó, PVChem hợp tác với Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để triển khai Dự án sản xuất PP Filler Masterbatch/Compound;...

Đối với lĩnh vực dịch vụ, PVChem đã triển khai cung cấp dịch vụ cho các giếng khoan của các nhà điều hành thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam và kết quả ghi nhận vượt mức kế hoạch đề ra và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. 

Trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, PVChem đã triển khai các hợp đồng cung cấp dịch vụ kỹ thuật khâu đầu và khâu sau cho các nhà thầu dầu khí.

Đối với lĩnh vực dịch vụ công nghiệp, tổng công ty đã triển khai công tác phát triển thị trường, cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, lắp đặt giàn giáo, dịch vụ làm sạch kho chứa dầu thô, vật tư… cho các khách hàng lớn như: Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Lọc hóa dầu Bình Sơn,...

Còn trong lĩnh vực kinh doanh, PVChem tiếp tục duy trì  cung cấp dịch vụ hoá chất cho các hoạt động dầu khí (từ khoan, khai thác, lọc hoá dầu, chế biến khí, điện, đạm...). Danh mục sản phẩm hoá chất của tổng công ty và các đơn vị thành viên được đa dạng hoá với các nguồn hàng từ nhập khẩu, trong nước và tự pha trộn trên cơ sở nghiên cứu ứng dụng của PVChem.

Năm 2023, với đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh là cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các hoạt động khoan, thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí, nên dự kiến PVChem sẽ tiếp tục gặp nhiều thử thách do giá logistics, nguyên liệu, hoá chất đầu vào tăng, biến động bất lợi của tỷ giá và lãi suất, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường.

Công ty đặt mục tiêu doanh thu khoảng 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 42 tỷ đồng, lần lượt giảm 11% và tăng 8% so với ước tính kết quả năm 2022.

Minh Hằng

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.