|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV Power ước đạt 2.234 tỷ đồng doanh thu tháng 10

11:51 | 14/11/2023
Chia sẻ
Trong tháng 10, tăng trưởng doanh thu từ các nhà máy Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1 cùng với Vũng Áng 1 đã bù đắp sự suy giảm của các nhà máy Nhơn Trạch 2 do đại tu và hai nhà máy thủy điện Hủa Na và Đakđrinh.

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - Mã: POW) vừa công bố kết quả doanh thu ước tính tháng 10 với gần 2.234 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ Nhà máy điện Cà Mau 1&2 đóng góp nhiều nhất với 973 tỷ đồng, theo sau đó là Nhà máy điện Vũng Áng 1 với 735 tỷ.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của công ty. 

Lũy kế 10 tháng đầu năm, doanh thu của PV Power đạt 24.354 tỷ, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu từ Nhà máy điện Cà Mau 1&2 chiếm 37% và Nhà máy điện Vũng Áng 1 đóng góp 28% tổng doanh thu.

PV Power cho biết tháng 10 là thời điểm bắt đầu bước sang mùa khô tại miền Bắc và miền Nam, mùa mưa ở miền Trung.

Mưa to và lũ lụt kéo dài tại các tỉnh Nam miền Trung, đã cung cấp lượng nước dồi dào cho các hồ chứa nhà máy thủy điện trên toàn hệ thống. Nền nhiệt độ giảm cũng làm giảm nhu cầu phụ tải, cùng với việc ưu tiên huy động các nguồn điện mặt trời và nhà máy thủy điện, đã làm giảm giá điện và khả năng huy động các nhà máy nhiệt điện trên thị trường.

Trong tháng 10, giá bình quân giá thị trường toàn phần FMP chỉ khoảng 890 đồng/kWh, thấp hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, đối với Nhà máy điện Cà Mau 1&2, khả năng cấp khí thực tế của PV GAS đáp ứng yêu cầu vận hành. Nhà máy Cà Mau 1&2 đã chủ động chào giá cân đối giữa việc ưu tiên đạt lợi nhuận và tránh phát sinh nghĩa vụ bao tiêu khí.

Nhà máy điện Vũng Áng 1 được giao Qc 572,0 triệu kWh (cho 2 tổ máy đã khả dụng sau khắc phục sự cố). Với giá thị trường giảm thấp so với chi phí biến đổi nhiên liệu, Nhà máy Vũng Áng 1 chủ động chào giá vận hành tối ưu lợi nhuận, sản lượng thấp hơn Qc được giao.

Trong tình hình Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 dừng máy để đại tu từ ngày 7/9 đến 31/10, Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 được cấp đủ khí để vận hành sản lượng Qc. Tuy nhiên, với giá thị trường thấp hơn giá khí biến đổi, đơn vị chủ động chào giá vận hành thấp hơn Qc để tối ưu lợi nhuận.

Đối với Nhà máy Hủa Na, ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lớn vào đầu và cuối tháng 10 đã cấp lượng nước dồi dào cho hồ chứa. Nhà máy chào giá vận hành với sản lượng cao và đã tích nước đến mực nước dâng bình thường cho giai đoạn vận hành.

Tháng 10 là thời điểm đầu mùa mưa tại Nhà máy điện Đakđrinh, lượng nước về hồ còn ít, do chưa có các trận mưa lớn. Giá thị trường giảm thấp, và nhà máy bị giới hạn mực nước nên không vận hành đạt sản lượng Qc được giao.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của công ty. 

Về tình hình dự án Đầu tư nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4, tính đến tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể EPC dự án ước đạt khoảng 65,6% so với kế hoạch 75,1%.

Ngày 29/8, công ty đã ký kết Hợp đồng vay vốn 4.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Vietcombank. Hiện tại công ty tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí và hợp đồng mua bán điện cho dự án theo đúng tiến độ.

Sang tháng 11, PV Power dự kiến tổng doanh thu từ các nhà máy là 2.710 tỷ đồng, tăng 21% so với tháng 10 trước đó và giảm 1,7% so với tháng 11/2022.

 Nguồn: PV Power.

Minh Hằng