|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV Power: Sự cố tại nhà máy Vũng Áng 1 không phải là nguyên nhân chính kéo lùi kết quả tháng 2

09:36 | 21/03/2022
Chia sẻ
PV Power cho biết sản lượng và doanh thu tháng 2 của PV Power giảm sút phần lớn không phải đến từ sự cố tại Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.
PV Power: Sự cố tại NMNĐ Vũng Áng 1 không phải là nguyên nhân chính kéo lùi kết quả tháng 2 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: PV Power.

Mới đây, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - Mã: POW) đã văn bản giải trình liên quan đến sự cố tại Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 1, phúc đáp lại yêu cầu công bố của HOSE.

Trước đó, ngày 11/2, Tổ máy số 2 NMNĐ Vũng Áng 1 gặp sự cố thủng ống lò hơi, nhà máy phải dừng vận hành khắc phục sự cố trong 4 ngày. Đến ngày 16/2, Tổ máy số 2 đã vận hành trở lại. 

PV Power khẳng định, sự cố xảy ra tại NMNĐ Vũng Áng 1 không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu và sản lượng tháng 2/2022 của công ty như một số tin tức báo chí đã đưa.

Theo công bố trước đó, doanh thu tháng 2 của công ty đạt 1.563 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch tháng và giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau hai tháng đầu năm, PV Power đã đạt được 15% mục tiêu doanh thu cả năm.

Nguyên nhân chính mà doanh nghiệp bị hụt thu, sản lượng giảm trong tháng 2 là do nhu cầu phụ tải điện trên toàn hệ thống sụt giảm mạnh; tỷ trọng các nhà máy điện năng lượng tái tạo tăng cao dẫn tới các nhà máy nhiệt điện phải giảm phát trong các chu kỳ cao điểm ngày. Trong đó có Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 với sản lượng 154,8 triệu kWh, doanh thu ước đạt 249 tỷ đồng, giảm 40% so với tháng 1 và tương đương 60% kế hoạch tháng.

Ngoài ra, việc vận hành các nhà máy điện phụ thuộc rất nhiều vào Qc được giao, tháng 2/2022, Qc của các nhà máy điện đang tham gia thị trường được giao rất thấp, tình hình chính trị thế giới xảy ra các biến cố mới, xung đột Nga - Ukraina khiến giá của các nguồn cung nhiên liệu như dầu, khí, than tăng cao. 

Tại bản công bố, công ty cũng thông tin về lợi nhuận trước thuế trong 2 tháng đầu năm với 145 tỷ đồng, trong khi kế hoạch là lỗ 255 tỷ. Như vậy sau 2 tháng công ty đã thực hiện được 14% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm đề ra.

Minh Hằng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.