|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV Power ký kết vay 1.500 tỷ đồng từ Vietcombank cho dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4

15:31 | 26/08/2022
Chia sẻ
Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, PV Power dự kiến đi vay 75%, riêng trong nước huy động khoảng 4.000 tỷ đồng.

 PV Power ký kết hợp đồng vay vốn với Vietcombank trị giá 1.500 tỷ đồng. (Ảnh: PV Power).

Ngày 24/8, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - Mã: POW) đã ký hợp đồng tín dụng vay vốn lưu động trị giá 1.500 tỷ đồng với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Trước đó, ngày 3/3, PV Power đã phát hành hồ sơ yêu cầu chào cấp tín dụng thương mại trong nước cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Công ty cho biết trong số các bản chào, Vietcombank là ngân hàng có lãi suất cạnh tranh nhất.

Dự án Nhơn Trạch 3&4 là dự án thuộc Quy hoạch điện VII được Chính phủ giao cho PV Power làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên ở Việt Nam và dự kiến được đưa vào vận hành giai đoạn 2024 - 2025.

Theo kế hoạch, dự án Nhơn Trạch 3&4 sẽ được được tài trợ từ vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp khoảng chiếm 25%, còn lại là các khoản vốn vay. Vốn vay bao gồm các nguồn tín dụng xuất khẩu (nguồn ECA) khoảng 600 triệu USD, vay thương mại nước ngoài khoảng 300 triệu USD và vay trong nước khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đối với nguồn ECA, PV Power đã thực hiện ký kết gia hạn Thư ủy quyền cho tổ hợp Ngân hàng Citi (Citibank) của Mỹ và Ngân hàng ING (Hà Lan) điều phối, thu xếp nguồn cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Theo đó, Tổ hợp ngân hàng Citi và ING sẽ tiếp tục hỗ trợ PV Power làm việc với các tổ chức ECA để thu xếp nguồn vốn vay dài hạn cho dự án điện khí LNG nói trên.

Bên cạnh đó, Tập đoàn ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) sẽ trở thành ngân hàng cho vay khoản vay ECA không ràng buộc xuất xứ, không có tài sản đảm bảo, không yêu cầu bảo lãnh của Chính phủ, EVN hay ngân hàng thương mại cổ phần trong nước, với mục đích tài trợ cho các dự án của PV Power; trong đó, có dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Thời hạn của khoản vay là 12 năm, bao gồm cả thời gian ân hạn.

Với PV Power, trước đó, Vietcombank là ngân hàng tài trợ vốn vay cho rất nhiều dự án lớn của tập đoàn như dự án Nhà máy Nhiệt điện Cà Mau 1, Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, dự án Đường ống Dẫn khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2, dự án Đường ống dẫn khí Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt, dự án Sư tử trắng Phase 2A…

Tại ngày 30/6/2022, trong tổng nguồn vốn 57.699 tỷ đồng, PV Power đi vay tổng cộng 8.742 tỷ đồng, chiếm khoảng 15%. Số dư nợ vay với ngân hàng Vietcombank tại cuối quý II là 839 tỷ đồng.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.