|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV GAS cấp khí LNG cho sản xuất công nghiệp theo mô hình tích hợp từ ngày 15/3 tới

19:46 | 09/03/2024
Chia sẻ
Từ ngày 15/3 tới đây, PV GAS, mã chứng khoán GAS sẽ triển khai cung cấp khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) phục vụ sản xuất công nghiệp theo mô hình kinh doanh tích hợp với khí LPG và CNG.

Phó tổng giám đốc PV GAS Nguyễn Công Luận tạo buổi họp báo. Ảnh: Anh Nguyễn/Bnews/TTXVN. 

Từ ngày 15/3 tới đây, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, Mã: GAS) sẽ triển khai cung cấp khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) phục vụ sản xuất công nghiệp theo mô hình kinh doanh tích hợp với khí hoá lỏng (LPG) và khí tự nhiên nén (CNG) nhằm mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng về sản phẩm, linh hoạt nguồn cung và chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 8/3, Phó Tổng Giám đốc PV GAS Nguyễn Công Luận cho biết, LNG là nguồn nguyên nhiên liệu với các ưu điểm vượt trội về hiệu quả sử dụng năng lượng, thân thiện với môi trường, thuận tiện trong quá trình vận chuyển và nguồn cung.

Vì vậy, PV GAS tiếp tục đầu tư các hạ tầng trong chuỗi giá trị LNG, nhằm cung cấp gói giải pháp năng lượng tối ưu của PV GAS dành cho thị trường. Đặc biệt, việc phân phối LNG bằng xe bồn, tàu và đường sắt sẽ đảm bảo chuỗi cung ứng năng lượng liên tục, hiệu quả, hiệu suất cao cho các đối tác của PV GAS, đảm bảo thực hiện đúng theo chiến lược phát triển thị trường khí của Tổng công ty. Tại Việt Nam, hiện PV GAS đang chiếm 100% thị phần khí khô và 70% thị phần khí LPG.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Anh Nguyễn/Bnews/TTXVN.

Theo Trưởng ban Ban kế hoạch PV GAS Trịnh Văn Minh, để đáp ứng nhu cầu khí cho sản xuất công nghiệp tại Việt Nam, trong thời gian tới, PV GAS sẽ khởi công giai đoạn 2 của Kho LNG Thị Vải với công suất nâng lên 3 triệu tấn/năm, dự kiến vận hành vào năm 2026; triển khai dự án kho cảng trung tâm LNG Sơn Mỹ tại Bình Thuận với tổng công suất 6 triệu tấn/năm và triển khai các dự án đầu tư kho cảng LNG trung tâm tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bên cạnh đó, PV GAS cũng thiết lập các thỏa thuận với các nhà cung cấp LNG lớn của thế giới để đảm bảo nguồn cung ổn định và cạnh tranh cho thị trường nội địa.

Năm 2023, PV GAS hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch và đạt được những thành tích ấn tượng như: doanh thu 116.000 tỷ đồng, sản lượng LPG kinh doanh kỷ lục từ khi thành lập - gần 2,5 triệu tấn, hoàn thiện việc tăng vốn điều lệ. Đặc biệt, PV GAS đã hoàn thành dự án Kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải từ tháng 7/2023 và là đơn vị duy nhất đến thời điểm hiện tại được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG tại Việt Nam.

Hiện PV GAS đang xúc tiến thành lập công ty tại Singapore để thúc đẩy việc kinh doanh khí hóa lỏng tại thị trường nước ngoài.

Hai tháng đầu năm, PV GAS tiêu thụ hơn 1,025 tỷ m3 khí, đạt 16,4% kế hoạch năm 2024 được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  giao. Với kết quả kinh doanh này, doanh thu hợp nhất của PV GAS đạt 14.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.500 tỷ đồng, lần lượt bằng 20,9% và 25,9% so với kế hoạch cả năm được giao.

Trong chiến lược phát triển từ nay đến năm 2030, PV GAS tiếp tục duy trì cung cấp khí cho nhà máy điện khí hiện hữu và phát triển cấp LNG cho các nhà máy điện mới (Nhơn Trạch 3&4). Bên cạnh đó, PV GAS tiếp tục gia tăng tỷ trọng tiêu thụ khí ngoài điện (cấp khí cho hộ công nghiệp, chế biến khí, giao thông vận tải), trong đó mục tiêu tăng trưởng khách hàng công nghiệp và giao thông vận tải khoảng 10%/năm; đảm bảo duy trì 70% thị phần kinh doanh LPG trong nước.  

PV GAS cũng sẽ mở rộng việc cung cấp LPG làm nguyên liệu cho lĩnh vực hóa dầu; phát triển các dịch vụ trên cơ sở các lợi thế (vận chuyển, tồn trữ; cho thuê hạ tầng cảng, đường ống, kho bãi; dịch vụ tư vấn, bảo trì bảo dưỡng). Ngoài ra, PV GAS tập trung nghiên cứu thử nghiệm và đưa hydro trộn vào khí để cấp cho các hộ tiêu thụ, đáp ứng mục tiêu giảm khí thải.

Qua hơn 33 năm hình thành và phát triển, PV GAS hiện sở hữu và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng công nghiệp khí, là nhà kinh doanh khí dẫn đầu tại Việt Nam trong các lĩnh vực khí tự nhiên bằng đường ống, khí tự nhiên nén (CNG) và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), trở thành đối tác tin cậy của các nhà cung cấp, khách hàng trong nước và quốc tế.

Trên thị trường, trong phiên giao dịch ngày 8/3, cổ phiếu GAS đang giao dịch quanh mốc 79.900 đồng/cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay, thị giá GAS đã tăng 5,83%, trong đó giá đóng cửa cao nhất là 80.400 đồng/cổ phiếu (ngày 7/3) và giá đóng cửa thấp nhất là 75.100 đồng/cổ phiếu (ngày 12/1).

 

Anh Nguyễn