|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

PTT Phạm Bình Minh: Khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý nghiêm tại các dự án PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn, KĐT Thủ Thiêm

10:57 | 06/06/2019
Chia sẻ
Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chính phủ đang tập trung thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn như PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn; các dự án BOT, BT giao thông; Công ty VN Pharma; Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Trong phiên họp Quốc hội sáng nay (ngày 6/6/2019), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đăng đàn trả lời chất vấn của các cử tri.

Phó Thủ tướng cho biết, trong 5 tháng đầu năm, gần 100.000 tỉ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân, bằng gần 29% kế hoạch năm, cao hơn so với cùng kỳ.

PTT Phạm Bình Minh: Khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý nghiêm tại các dự án PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn, KĐT Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn cử tri tại Phiên họp Quốc hội sáng 6/6. Ảnh chụp màn hình chương trình truyền hình trực tiếp của VTV1 sáng 6/6.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, ngành quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân; tăng cường kiểm tra, nhất là đối với các dự án lớn giải ngân chậm; yêu cầu người đứng đầu các Bộ ngành, địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm, chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Những hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công hiện nay cũng được Phó Thủ tướng chỉ ra như một số bộ, ngành, địa phương đạt tỷ lệ giải ngân thấp; chưa thực sự chủ động, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ; vẫn còn nhiều chồng chéo, bất cập về thể chế, quy định pháp luật về đầu tư công.

Để khắc phục các bất cập, tồn tại trong các quy định pháp luật về đầu tư công, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật đầu tư công (sửa đổi) theo hướng đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương, đơn giản hóa thủ tục hành chính, bỏ bớt các khâu trung gian, loại bỏ cơ chế xin - cho, tăng cường hậu kiểm, kiểm tra, giám sát, phòng chống lợi ích nhóm...

"Chính phủ cũng đã đề nghị Quốc hội quan tâm, xem xét và thông qua Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) này", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng như các vụ AVG, Vũ nhôm; Út trọc; Thép Thái Nguyên....

Bên cạnh đó, tập trung thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm, chẳng hạn như các dự án PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn; các dự án BOT, BT giao thông; Công ty VN Pharma; Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

"Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm; chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra", Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong phiên họp Quốc hội 6/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cũng đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu.

Theo đó, liên quan đến thông tin báo Mỹ nói về chính sách tiền tệ của Việt Nam vừa qua, ông Hưng xác nhận, ngày 29/5, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo về các chính sách kinh tế vĩ mô thương mại và tỷ giá của các đối tác có quan hệ thương mại lớn với Mỹ, đưa ra danh sách 9 quốc gia cần phải giám sát, trong đó có Việt Nam.

"Việt Nam khẳng định với phía đối tác Mỹ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lạm phát và không dùng những chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế một cách không công bằng", ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, những khuyến nghị về chính sách mà phía Mỹ đưa ra cũng tương tự với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi hàng năm đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ Việt Nam.

Khánh Hà

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.