|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phương pháp đơn giản giúp các nhà đầu tư không chuyên xác định các vùng mua cổ phiếu phù hợp

20:00 | 17/07/2022
Chia sẻ
Trong giai đoạn nửa đầu năm 2022, thị trường đã trải qua những đợt điều chỉnh, gây ra nhiều hoang mang cho nhà đầu tư (NĐT). Mức giảm giá trên diện rộng và hiện tượng “call margin” xảy ra ở nhiều công ty chứng khoán khiến ngay cả những cổ phiếu cơ bản, có nền tảng tốt cũng bị ảnh hưởng.

Nhìn chung, NĐT nên lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản, hoạt động kinh doanh hiệu quả và đưa ra quyết định mua tại các mức định giá hợp lý để gia tăng tỷ suất lợi nhuận. Theo nhiều chuyên gia, những khoảng thời gian “sale-off” (chiết khấu sâu) trong ngắn hạn như vậy chính là những thời điểm để các NĐT tìm kiếm những cơ hội. Câu hỏi được đặt ra là: trong 1 đợt điều chỉnh lớn của thị trường thì nên bắt đầu mua vào ở vùng giá nào?

Bài viết này xin giới thiệu một phương pháp đơn giản nhưng lại hiệu quả trong việc giúp NĐT tìm kiếm cơ hội đầu cơ ngắn hạn ở những giai đoạn như vậy. Chiến lược này chỉ sử dụng 1 chỉ báo kỹ thuật là đường trung bình động hay thường được biết đến dưới cái tên “Moving Average” – MA.

Đầu tiên, để xác định xu hướng chung của thị trường, NĐT có thể xem đồ thị thống kê “% Số lượng mã có giá nằm trên đường MA” được cung cấp tại công cụ Market Watch, thuộc Bảng giá của TCBS để có cái nhìn tổng quát.

Thống kê tâm lý thị trường thuộc nền tảng TCInvest. (Nguồn: TCBS

Mặc dù xu hướng của VNIndex trong dài hạn sẽ đi lên, nhưng tại các chu kỳ ngắn hạn 1 – 3 tháng thì thị trường lại giống như một quả lắc liên tục chuyển động từ tâm lý lạc quan, phấn khích sang hoang mang, bi quan rồi lại quay lại tâm lý lạc quan, phấn khích. Điều này được thể hiện rõ trong đồ thị %số mã có giá trên MA20 và MA60. Khi %số mã có giá trên MA20 giảm xuống quanh vùng 20% hoặc % số mã có giá trên MA60 giảm xuống vùng 30% thường là chỉ báo cho biết tâm lý thị trường đã đi vào giai đoạn bi quan, có xu hướng “quá bán” và đáy ngắn hạn của Index đang nằm ở đâu đó quanh đây.

Điều này cũng tương đối chính xác đối với chiều tăng tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại khi thị trường Việt Nam vừa mới điều chỉnh mạnh, bài viết này sẽ sẽ tập trung vào chiều giảm, tức là điểm mua vào cổ phiếu. Vậy NĐT nên lựa chọn cổ phiếu nào khi thị trường có những nhịp điều chỉnh?

Các cổ phiếu có nền tảng cơ bản được khoanh vùng lựa chọn, dựa trên 3 tiêu chí:

1.       Vốn hóa trên 5,000 tỷ đồng

2.       Giá trị giao dịch trung bình 50 phiên gần nhất trên 1 tỷ đồng

3.       P/E < 25.x và P/B < 8.x

Có tổng cộng khoảng 106 mã thỏa mãn tiêu chí. NĐT có thể dễ dàng lọc được các cổ phiếu này thông qua bộ lọc cổ phiếu của TCBS: https://tcinvest.tcbs.com.vn/tc-price

 Hình 2 - Minh họa công cụ bộ lọc thông minh tại nền tảng TCInvest. Nguồn: TCBS.

Sau đó, bài nghiên cứu tính toán mức chênh lệch của giá cổ phiếu với giá trị của đường MA20 và MA60 trong khoảng thời gian 3 năm gần đây để đánh giá biên độ mà giá cổ phiếu điều chỉnh xuống so với đường MA thông thường sẽ ở mức bao nhiêu phần trăm.

 Hình 3 - Xác suất giá cổ phiếu điều chỉnh giảm (chênh lệch âm) so với đường MA20 và MA60. (Nguồn: TCData)  

Thống kê theo Hình 3 chỉ ra rằng, chỉ có xác suất 5% cổ phiếu giảm quá 10% đường MA20 và giảm quá 15% đối với đường MA60. Bài nghiên cứu tiếp tục tiến hành kiểm thử (backtest) diễn biến giá cổ phiếu sau những phiên điều chỉnh sâu như vậy và tổng kết ở bảng bên dưới.

Hình 4 - Diễn biến tỷ suất lợi nhuận tại T+5, T+20, T+40, T+60 sau những phiên điều chỉnh giảm quá 10% so với đường MA20 và giảm quá 15% so với đường MA60 (Nguồn: TCData) 

Hình 4 cho thấy xác suất lãi và tỷ suất lợi nhuận đều rất cao khi NĐT giải ngân tại vùng giá này. Chiến lược này tỏ ra khá hiệu quả trong khung thời gian ngắn hạn từ 1 – 3 tháng. Ngoài ra, NĐT cũng có thể áp dụng phương pháp này với các đường MA tại khung thời gian khác và mức độ điều chỉnh giá so với MA khác tùy thuộc vào khẩu vị, từng cổ phiếu riêng biệt mà mình theo dõi.

Ví dụ như ở cổ phiếu GAS, nhìn chung bộ tham số -15% so với MA60 hoạt động khá tốt.

 Nguồn: TCBS tổng hợp. 

Còn ở cổ phiếu PVS, tỷ lệ 12% lại cho thấy sự hiệu quả.

 Nguồn: TCBS tổng hợp. 

Tổng kết lại, khi một cổ phiếu có mức điều chỉnh về những vùng giảm sâu so với đường MA và lại trùng với vùng đáy ngắn hạn của thị trường thì rõ ràng đó là một điểm mua tốt vì lực hồi phục được cộng hưởng cả từ nội tại cơ bản của cổ phiếu cũng như đà hồi phục của thị trường chung.

Trên đây là một phương pháp tương đối đơn giản, ứng dụng các công cụ được cung cấp tại TCInvest để NĐT có thể áp dụng được cho các cổ phiếu mà mình quan tâm. Mong rằng bài nghiên cứu này sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các NĐT!

Bích Thu

Fed đ&#243;n tin vui: Lạm ph&#225;t th&#225;ng 7 đ&#227; hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.