|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phụ trách tư vấn Dự án tái cấu trúc Novaland: Chúng tôi phải thuyết phục đối tác nước ngoài đây là rủi ro mang tính hệ thống, rủi ro thị trường

11:08 | 08/02/2023
Chia sẻ
Novaland đã và đang cùng các đơn vị tư vấn hàng đầu như KPMG, E&Y Parthenon, Deloitte,... xây dựng đề án tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển.

Sáng ngày 8/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.Hội nghị có sự tham gia của đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) và đại diện 20 doanh nghiệp trong ngành. (Ảnh: Hà Lê).

Tại cuộc họp do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng ngày 8/2, đại diện các doanh nghiệp bất động sản chia sẻ nhiều khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua, bao gồm khó khăn về vốn và các vấn đề pháp lý.

Bà Đỗ Thị Phương Lan, Phụ trách tư vấn Dự án tái cấu trúc CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL), chia sẻ thị trường có rất nhiều biến động từ tháng 11/2022, cả thị trường tài chính lẫn thị trường bất động sản.

Đối diện với rất nhiều khó khăn, Novaland đã làm việc với một hãng luật và công ty kiểm toán quốc tế Ernst & Young (EY) tiến hành tái cấu trúc. Trong quá trình làm việc với các đối tác quốc tế, Novaland chia sẻ cái nhìn vừa qua doanh nghiệp đối diện với những rủi ro mang tính hệ thống khi thị trường chứng khoán giảm rất mạnh, gần như mạnh nhất thế giới; thị trường trái phiếu có những thay đổi lớn về quy định pháp luật dẫn đến một số khó khăn nhất thời. Niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường theo đó bị khủng hoảng mạnh.

“Chính vì vậy, khi tái cơ cấu nợ với các tập đoàn quốc tế, chúng tôi thuyết phục họ nhìn nhận đây là rủi ro hệ thống nên cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc nhìn nhận đây là rủi ro thị trường để tiến đến tái cơ cấu các khoản nợ, giải quyết trong êm đềm để không rơi vào tình trạng không trả được các khoản nợ đến hạn, dẫn đến vi phạm và vi phạm chéo các khoản vay”, người Phụ trách tư vấn Dự án tái cấu trúc Novaland thông tin.

Đối với các khoản vay trong nước, đại diện Novaland cho biết doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng để tháo gỡ khó khăn này.

Trước hết, đại diện Novaland đề nghị NHNN xem xét cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24-36 tháng.

Thứ hai, đại diện Novaland cho biết vấn đề ách tắc pháp lý đã tồn tại rất lâu và trong báo cáo của NHNN, ngân hàng thương mại cũng đã nêu rõ.

“Thống kê của các ngân hàng thương mại vừa rồi cho biết, ách tắc pháp lý dự án phía Nam rất lớn, ví dụ như TP HCM mấy nghìn trường hợp, TP Hà Nội chỉ có khoảng 350 trường hợp. Ách tắc pháp lý này chính là một trong những nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến chi phí cao, giá sản phẩm bất động sản đến tay người dân rất cao. Chúng ta cần có những biện pháp căn cốt hơn trong chuyện này”, đại diện Novaland nói.

Thứ ba, riêng với trường hợp của Novaland, khi hạ tầng TP HCM bị quá tải, doanh nghiệp đã đi đầu trong việc phát triển các đô thị vệ tinh và những dự án này cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư hạ tầng. Doanh nghiệp phải mất rất nhiều năm để thu hồi vốn, điều này rất khác so với khác với các dự án bất động sản riêng lẻ trong thành phố - nơi hạ tầng có sẵn.

Trong khi đó, chính sách tín dụng đối với đô thị quy mô hàng nghìn ha hiện nay chưa có rõ ràng, vẫn được xem như một dự án bất động sản. Do đó, cần có một cơ chế tín dụng hướng dẫn chi tiết hơn về việc phát triển hạ tầng đô thị nơi vùng sâu, vùng xa.

Thứ tư, thời gian vừa rồi trải qua cuộc khủng hoảng liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ và rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã tham gia vào thị trường này. Đại diện Novaland thông tin hiện nay các doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn để trả nợ trái phiếu đến hạn. “Chúng tôi đề nghị NHNN với vai trò lãnh đạo các tổ chức tín dụng (bao gồm tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại với tư cách là những nhà đầu tư chuyên nghiệp) xem xét các giải pháp có thể giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện nghĩa vụ với các trái chủ, nhất là nhà đầu tư cá nhân”, đại diện Novaland kiến nghị.

Kể từ cuối năm ngoái, Novaland đã bắt đầu tái cấu trúc toàn diện, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển. Các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp đã có sự thay đổi lớn và ông Bùi Thành Nhơn trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland kể từ ngày 3/2.

Trong thông điệp đầu năm mới gửi toàn thể nhân viên, ông Bùi Thành Nhơn đã viết: "Sau 30 năm hình thành và phát triển, Novaland đã là thương hiệu quốc gia. Tôi tin rằng tất cả các thành viên đang làm việc hoặc đã rời khỏi tập đoàn đều nhận thấy mọi công sức của mỗi chúng ta đều mong muốn mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng và cho sự phát triển của đất nước.”

Chủ tịch Novaland chia sẻ thêm: "Đã là doanh nhân phải chấp nhận đối mặt với khó khăn, thách thức bởi trở ngại này qua đi, khó khăn khác sẽ đến".

Nguyên Ngọc

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.