|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lợi nhuận 2022 giảm hơn 30%, Novaland đang nỗ lực đưa ra các phương án tái cấu trúc

09:35 | 31/01/2023
Chia sẻ
Từ những khó khăn tác động đến kết quả kinh doanh suy giảm trong năm 2022, Novaland cho biết doanh nghiệp đã và đang nỗ lực đưa ra các phương án tái cấu trúc.

Năm 2022, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) ghi nhận gần 11.152 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2021 và hơn 2.293 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, doanh thu từ bán hàng đạt gần 9.221 tỷ đồng, ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.930 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản của Novaland ghi nhận hơn 257.365 tỷ đồng, tăng 27,5% so với cuối năm 2021. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận gần 134.485 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc đẩy mạnh đầu tư phát triển tại các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và nhận chuyển nhượng các dự án mới.

91% tổng hàng tồn kho (tương đương gần 122.559 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là bất động đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Đối với hoạt động huy động vốn, tính đến hết quý IV, Novaland đã nhận giải ngân tổng cộng gần 29.858 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A (được ghi nhận tại khoản mục các khoản phải thu ngắn và dài hạn khác trên bảng cân đối kế toán) và đầu tư phát triển dự án.

Doanh nghiệp thông tin nhiều cư dân tương lai tại Aqua City (Đồng Nai) đã và đang gấp rút hoàn thiện nội thất để an cư và lên kế hoạch kinh doanh. Đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) cũng liên tục chào đón các tân cư dân nhận bàn giao biệt thự Florida trước những ngày giáp Tết.

Đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet đã đưa vào vận hành giai đoạn 1 (Phan Thiết - Bình Thuận). (Ảnh: Novaland).

Những tháng cuối năm 2022, trước tình hình biến động của kinh tế thế giới và cả trong nước ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, Novaland đã và đang tái cấu trúc để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban điều hành doanh nghiệp quyết liệt đưa ra những giải pháp mạnh mẽ như tinh giảm các hoạt động chưa cần thiết, củng cố đội ngũ nhân sự vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngọc Anh

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.