Thời sự

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc

16:01 | 10/02/2020

Chia sẻ

Bệnh viện dã chiến đối phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona tại TP Hồ Chí Minh, đặt tại Trường Quân sự TP Hồ Chí Minh (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) đã đi vào hoạt động sáng 10/2. Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên của TP Hồ Chí Minh với quy mô 300 giường.
Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 1.

Bệnh viện chia ra các khu: Khu nghi ngờ theo dõi bệnh nhân, khu điều trị dành cho bệnh nhân nặng cho kết quả dương tính với virus Corona...

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ sau 5 ngày triển khai, bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường đã đi vào hoạt động.

Đây là một trong hai bệnh viện dã chiến có tổng quy mô 500 giường bệnh mà ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona thành lập.

Bệnh viện dã chiến số 2 được đặt tại huyện Nhà Bè với quy mô 200 giường, cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 2.

Bệnh viện có quy mô 300 giường, đặt tại Trường Quân sự TP Hồ Chí Minh (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cho biết, bệnh viện dã chiến này có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy X-quang, máy siêu âm đời mới, máy thở, máy bơm tim và những trang thiết bị khác phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona. Những bệnh nhân có dấu hiệu bệnh sẽ được cách ly và điều trị tại đây, kể cả hồi sức cấp cứu trong trường hợp bệnh nặng.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 3.

Bệnh viện sẽ tiếp nhận, cách ly những người nghi nhiễm bệnh do chủng mới virus Corona khi các bệnh viện địa phương quá tải.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thành lập bệnh viện dã chiến cho thấy sự chủ động của TP Hồ Chí Minh trong việc tiếp nhận, cách ly những người nghi nhiễm bệnh do chủng mới virus Corona khi các bệnh viện địa phương quá tải khu cách ly và trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp với số tử vong và người mắc bệnh do virus Corona đang gia tăng.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 4.

Đây là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố đưa bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm: "Trước mắt, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona Thành phố, bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận bệnh nhân bị cách ly, có triệu chứng nhiễm virus Corona tại các quận, huyện. 

Khác với các khu cách ly của các bệnh viện tại các địa phương, bệnh viện dã chiến vừa tiếp nhận bệnh vừa điều trị nên bệnh nhân có triệu chứng sốt hoặc ho có thể đưa lên bệnh viện dã chiến. 

Theo đó, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chính về điều hành và các hoạt động chuyên môn tại bệnh viện dã chiến; tuân thủ các quy định, quy trình của Bộ Y tế. 

Lực lượng bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến sẽ được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh điều phối luân phiên từ các bệnh viện của thành phố. Hiện bệnh viện huyện Củ Chi đã cử bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại bệnh viện dã chiến. 

Tuy nhiên, ngành y tế thành phố cũng yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố sẵn sàng cho tình huống bệnh nhân trở nặng ngay tại bệnh viện dã chiến sẽ được hồi sức đầy đủ phương tiện cao nhất".

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 5.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 6.

Bệnh viện dã chiến có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại gồm máy X-quang, máy siêu âm đời mới...

“Đây là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố đưa bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động. Mô hình bệnh viện dã chiến không chỉ tồn tại trong tình hình dịch bệnh này, mà trong tương lai khi có các bệnh dịch khác cũng sẽ được hình thành với cơ cấu sẵn có như vậy”, PGS.TS Tăng Chí Thượng chia sẻ thêm.

Được biết, để bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động trước thời gian dự kiến, hơn 100 chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tích cực phân chia thành nhiều nhóm để làm vệ sinh, lau dọn, cắt cỏ, phát quang bụi rậm và tiến hành phun xịt hóa chất khử trùng các phòng lưu trú, phòng điều trị, các khu vực xung quanh.  

Máy móc, thiết bị và giường điều trị đã được các chiến sĩ sắp xếp ngay ngắn theo yêu cầu của cán bộ chuyên môn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố.

Những hình ảnh diễn tập trong tình huống giả định Bệnh viện dã chiến tiếp nhận trường hợp đầu tiên bị bệnh do virus Corona và được đưa vào cách ly tại bệnh viện:

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 7.

Tình huống giả định: Xe cấp cứu chở bệnh nhân cách ly do nghi nhiễm virus Corona vào bệnh viện.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 8.

Nhân viên y tế được trang bị phương tiện bảo hộ khi tiếp xúc với ca nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 9.

Bệnh nhân được đưa từ trên xe cấp cứu xuống.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 10.

Đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu và cho bệnh nhân thở khí dung.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 11.

Đưa bệnh nhân đến xe chụp X-quang lưu động.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 12.

Hỏi thăm bệnh sử và thăm khám cho người tiếp xúc với ca nhiễm virus Corona.

Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường chính thức nhập cuộc - Ảnh 13.

Nhân viên y tế khử trùng xe cấp cứu chở bệnh nhân nhiễm bệnh do virus Corona.


Tin, ảnh: Đan Phương