|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng yêu cầu bàn giao bàn giao mặt bằng hành lang tuyến cho dự án đường dây 500 kV trong tháng 3

15:51 | 27/02/2024
Chia sẻ
Phó Thủ tướng yêu cầu 9 địa phương có dự án 500kV đi qua khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng hành lang tuyến để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo cấp điện và an ninh năng lượng cho miền Bắc trong những năm tới.

Phát biểu tại buổi lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) diễn ra sáng 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu UBND 9 địa phương có dự án đường dây 500 kV mạch 3 đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hoàn tất bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với lãnh đạo 9 địa phương quan tâm, hỗ trợ, quyết liệt chỉ đạo cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong tham mưu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của dự án.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư là Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia và các đơn vị liên quan phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các quy định của pháp luật.

UBND các địa phương có dự án đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thi công các vị trí móng cột; hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024, Phó Thủ tướng yêu cầu. 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. (Ảnh: VGP).

 

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Dự án đường dây 500 kV mạch 3 phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2024. Dự án có chiều dài 519 km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên) gồm 4 dự án thành phần với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Theo Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú, đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Trung, nâng cao sự ổn định vận hành hệ thống điện, giữ vị trí quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Đồng thời, dự án giúp giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu, đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp và để truyền tải công suất, đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Hạ An