|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng mong muốn PowerChina đầu tư vào năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông

14:47 | 27/02/2024
Chia sẻ
Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn PowerChina tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp.

Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn PowerChina Vương Bân sáng 27/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết Việt Nam và Trung Quốc đã ký 2 bản ghi nhớ về tăng cường hợp phát triển đường sắt qua biên giới, trong kế hoạch kết nối "Hai hành lang, Một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường" giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Các công trình kết nối hạ tầng giao thông sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp Trung Quốc cần quan tâm đến các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam để hai bên hợp tác, cùng thắng", Phó Thủ tướng trao đổi.

Trong lĩnh vực năng lượng, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành Quy hoạch Điện 8, trong đó dành "dư địa" rất lớn cho phát triển năng lượng tái tạo nhưng phải bảo đảm hệ thống điện ổn định, cân bằng, giải quyết bài toán về lưu trữ, vận chuyển, sử dụng các loại nhiên liệu mới được sản xuất từ năng lượng tái tạo như hydro, amoniac…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Vương Bân, Tổng Giám đốc Tập đoàn PowerChina (Trung Quốc). (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo và mong muốn các dự án này sẽ trở thành hình mẫu của hợp tác hiệu quả, chất lượng.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình hoạt động của PowerChina tại Việt Nam, ông Vương Bân cho biết Tập đoàn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam trong triển khai dự án, cũng như đào tạo nhân lực tại chỗ.

Lãnh đạo PowerChina cũng chia sẻ về một số dự án năng lượng tái tạo đang được Tập đoàn triển khai, nhất là các giải pháp lưu trữ năng lượng trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo tại Trung Quốc để bảo đảm ổn định, cân bằng, an toàn của hệ thống điện, trong đó, mô hình thuỷ điện tích năng đã chứng tỏ hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, PowerChina cũng có nhiều kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng giao thông như đường cao tốc, đường sắt cao tốc.

Ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Tập đoàn PowerChina, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn PowerChina tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp, "góp phần viết tiếp mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc bằng những công trình, dự án mới trong giai đoạn chuyển đổi số, chuyển đổi xanh".

Hạ An