Doanh nghiệp

Phó Thủ tướng: Hàng không Cánh Diều chưa đủ điều kiện xem xét thành lập

08:20 | 09/09/2020

Chia sẻ

Dự án vận tải hàng không Cánh Diều của CTCP Hàng không Thiên Minh chưa đáp ứng các điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư theo qui định của pháp luật.
Phó Thủ tướng: Hàng không Cánh Diều chưa đủ điều kiện xem xét thành lập - Ảnh 1.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh và CTCP Hàng không Thiê Minh. (Ảnh: Song Ngọc)

Sau khi xét đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Cánh Diều (Kite Air), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ KH&ĐT trả lời nhà đầu tư về việc dự án chưa đáp ứng các điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư theo qui định của pháp luật.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có ý kiến về việc thành lập thêm các hãng hàng không trong tình hình mới nhằm đảm bảo quản lí nhà nước về hàng không. 

Cụ thể, Bộ GTVT kiến nghị trước mắt tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động; việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến vào năm 2022.

Khi góp ý với hồ sơ Dự án đầu tư thành lập hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air) của CTCP Hàng không Thiên Minh vào tháng 10/2019, Bộ GTVT đã đánh giá giai đoạn 2014-2018, thị trường vận tải hàng không Việt Nam có sự tăng trưởng cao, liên tục với mức độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 20,5% về hành khách và 13,2% về hàng hoá.

Dự báo tình hình phát triển thị trường vận tải hàng không, sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt trên 60 triệu khách vào năm 2020 và đạt xấp xỉ 96 triệu khách vào năm 2025.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong tình hình mới, thị trường vận tải hàng không thế giới và Việt Nam đã sụt giảm nghiêm trọng.

Đầu tháng 6/2020, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính ngành hàng không toàn cầu sẽ lỗ khoảng 84,3 tỉ USD trong năm 2020. Doanh thu năm nay cũng được dự báo giảm 50%, từ 838 tỉ USD năm 2019 xuống còn 419 tỉ USD. 

Năm 2021, IATA dự báo toàn ngành tiếp tục lỗ 15,8 tỉ USD, doanh thu tăng trưởng lên mức 598 tỉ USD nhưng vẫn chưa bằng con số năm 2019. Dự kiến phải đến năm 2024, lưu lượng hành khách toàn cầu mới quay trở lại bằng mức trước đại dịch.

Dự án vận tải hàng không Cánh Diều do CTCP Hàng không Thiên Minh đề xuất, có mục tiêu thành lập một hãng hàng không chi phí thấp, khai thác kinh doanh vận chuyển hàng không thường lệ với số vốn 1.000 tỉ đồng.

Dự án tập trung khai thác các đường bay nội địa, với các đường bay nối trực tiếp tới các địa phương có dung lượng thị trường nhỏ và các đường bay nối Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Nội Bài, TP HCM với các địa phương.

CTCP Hàng không Thiên Minh được thành lập ngày 13/6/2019 với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, do ông Trần Trọng Kiên góp 60%, Thiên Minh Group góp 30%, bà Trần Hằng Thu góp 10% còn lại. 

Ông Trần Trọng Kiên giữ vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty hàng không Thiên Minh, đồng thời là Chủ tịch Thiên Minh Group. Bà Trần Hằng Thu là Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính của Thiên Minh Group.

Song Ngọc