|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Phó Thủ tướng: Giá xăng dầu trong nước sẽ thấp hơn khu vực

14:07 | 15/03/2022
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng nếu việc giảm thuế môi trường được thông qua, giá xăng dầu trong nước sẽ thấp hơn khu vực. Do vậy, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường giảm sát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Tại cuộc họp chiều 14/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc giá xăng dầu tăng quá nhanh nằm ngoài dự đoán của các bộ ngành, theo báo Chính phủ

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đã kìm được mức tăng của giá xăng dầu trong nước so với thế giới. Nếu như giá xăng dầu thế giới biến động từ 44-60% (tùy mặt hàng) thì ở Việt Nam chỉ biến động trên 20-39%.

Với hoạt động điều hành giá xăng dầu, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết quỹ BOG đã chi ra nhiều tiền để kìm tốc độ tăng giá xăng dầu dẫn tới dư địa điều chỉnh không còn.

Trên cơ sở đề xuất của liên Bộ Tài chính - Công Thương, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu. Nếu được thông qua, chúng ta sẽ điều hành xăng dầu theo giá cơ sở mới từ 1/4.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh khi đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu này được thông qua, chắc chắn giá xăng dầu trong nước từ nay đến cuối năm sẽ thấp hơn các nước trong khu vực.

Vì vậy, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Phó Thủ tướng: Giá xăng dầu trong nước sẽ thấp hơn khu vực, cần chống buôn lậu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ ngành giám sát, không để xăng dầu thẩm lậu qua biên giới. (Ảnh: VGP)

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý các bộ ngành, địa phương phải theo dõi sát diễn biến thị trường, đánh giá đúng tình hình để đảm bảo đủ nguồn cung đối với từng mặt hàng cụ thể.

"Không để xảy ra tình trạng, nguồn cung không thiếu, nhưng cung cấp hàng hóa ra thị trường không kịp thời dẫn đến giá cả biến động. Dư luận phản ứng", Phó Thủ tướng nói.

Về nguồn cung xăng dầu trong nước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, trong tháng 3 cơ bản, chúng ta đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Để bảo đảm nguồn cung trong quý II, Bộ Công Thương đã giao cho 10 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu. Nếu không có diễn biến quá bất thường, nguồn cung trong nước vẫn được đảm bảo.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục bàn bạc với các nhà sản xuất xăng dầu trong nước để có biện pháp phù hợp để đáp ứng nguồn cung trong Quý III.

Hoàng Anh

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.