Philippines tăng tốc nhập khẩu thịt heo
Theo NPPC, Bộ Nông nghiệp Philippines đã mở rộng hạn ngạch khối lượng tiếp cận tối thiểu (MAV) đối với thịt heo nhập khẩu để cung cấp sản phẩm ra bên ngoài các khu vực đô thị của Manila, Bulacan, Rizal, Laguna và Cavite, đồng thời cho phép bán thịt heo cho các nhà chế biến và tổ chức không chỉ là nhà bán lẻ.
Trong 8 tháng đầu năm nay, NPPC cho biết xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Philippines đã tăng đáng kể, lên gần 185 triệu USD, tăng 157% so với cùng kỳ năm 2020.
Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi Philippines (BAI), tổng lượng thịt heo nhập khẩu đạt 968,5 triệu pound trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 72% so với mức nhập khẩu cả năm 2020. Trong đó Tây Ban Nha là nguồn nhập khẩu thịt heo lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á trong giai đoạn này, chiếm 24% tổng khối lượng nhập khẩu, theo National Hog Farmer.
Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự phản đối từ các nhà sản xuất thịt heo của nước này vì họ cho rằng thị trường nội địa không thiếu thịt heo.
Chính quyền ông Rodrigo Duterte được đề xuất bảo vệ quyền lợi của người nông dân Philippines trước việc nhập khẩu quá nhiều từ các hiệp định thương mại trong bối cảnh 440.000 tấn thịt heo nhập khẩu đã tràn vào thị trường địa phương gây bất lợi cho ngành chăn nuôi heo trong nước.
Trong một diễn đàn trực tuyến "Halalan 2022 Para sa Agrikultura," do Phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Philippines (PCAFI) tổ chức, Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan nói rằng chế độ nhập khẩu thực phẩm nên kết thúc, Manila Times đưa tin.
"Chúng ta chỉ nên nhập khẩu khi cần thiết. Nhập khẩu nên là biện pháp cuối cùng. Tất cả quốc gia đều có cách chống lại [áp lực từ hiệp định thương mại]", thượng nghị sĩ, cũng là ứng cử viên phó tổng thống, cho hay.
Sản lượng heo của quốc gia này đã có xu hướng giảm trong hai năm qua do sự lây lan của dịch ASF.
Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Philippines đã thông qua một số biện pháp, gồm một quỹ trị giá 4,1 tỷ peso đã được phê duyệt cho chương trình tái đàn lớn, đồng thời khuyến khích nhập khẩu thịt heo rẻ hơn để đảm bảo nguồn cung.
Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cũng đang nghiên cứu khả năng áp mức giá bán lẻ (SRP) khác đối với thịt heo trong bối cảnh giá bán lẻ tăng và hy vọng sẽ đưa ra quyết định trong tuần này.
Hôm 15/11, Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar cho biết trong một cuộc họp báo rằng chính phủ hy vọng sẽ ngăn chặn giá thịt heo tăng cao thông qua việc áp dụng một SRP khác.
Tuy nhiên, ông cho biết DA vẫn sẽ phải nghiên cứu điều này, gồm cả mức giá SRP được áp dụng và liệu nó có gồm cả thịt heo trong nước và nhập khẩu hay không.
Trong khoảng thời gian vài tuần, giá hai loại thịt heo phổ biến là thịt vai và thịt bụng tại các chợ được khảo sát ở Metro Manila đã tăng từ 280 peso/kg và 340 peso/kg trong tuần đầu tiên của tháng 11 lên 320 peso/kg và 360 peso/kg trong tuần thứ ba của tháng này, theo Manila Bulletin.
Nguyên nhân khiến giá thịt heo tiếp tục tăng trong khi lượng thịt đông lại trong kho tăng vì tiếp tục nhập khẩu lượng lớn thịt heo, Trợ lý Bộ trưởng Kinh doanh Nông sản Kristine Evangelista cho biết mức giá nói trên chỉ áp dụng cho thịt heo địa phương.