Hàng hóa

Philippines kí thỏa thuận với Indonesia, hỗ trợ đào tạo nông dân trồng cà phê

19:18 | 20/12/2019

Chia sẻ

Philippines và Indonesia đã kí kết thỏa thuận hợp tác để đào tạo các kĩ năng cho nông dân trồng cà phê Philippines nhằm gia tăng năng suất cây trồng, theo BusinessWorld.
coffee-beans-121619

Philippines kí thỏa thuận với Indonesia, hỗ trợ đào tạo nông dân trồng cà phê. Ảnh: BusinessWorld

"Thỏa thuận này là một phần trong chương trình của chính phủ Philippines nhắm hỗ trợ cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm và lợi nhuận của các trang trại cà phê thông qua chuỗi giá trị cạnh tranh và bền vững từ nông nghiệp đến sản xuất", Chủ tịch Hội đồng cà phê Philippines, bà Pacita U. Juan tuyên bố.

Dự án tài trợ đào tạo cho nông dân cà phê là một dự án chung của Bộ Nông nghiệp (DA), PCBI, PT Mayora Indah Tbk và Đại sứ quán Indonesia tại Philippines.

Theo quan hệ đối tác, việc đào tạo sẽ được tiến hành ở cả hai quốc gia, dành cho nông dân trồng cà phê Philippines từ các tỉnh Benguet, Quezon, Bukidnon và Sultan Kudarat, cũng như các khu vực Ilocos, Negros và Davao.

"Nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ ở các tỉnh này đã trồng cà phê arabica, robusta, liberica và excelsa, nhưng vẫn có tiềm năng tạo thêm thu nhập và hỗ trợ sinh kế với sản xuất chất lượng bền vững", bà Juan cho hay.

"Thông qua tài trợ giáo dục, chúng tôi hi vọng sẽ giúp khởi động lại ngành công nghiệp cà phê bằng cách trang bị cho nông dân những kiến thức, kĩ năng và tư duy cần thiết để thu được lợi ích kinh tế từ sản phẩm của họ", bà lưu ý thêm.

10 người trồng cà phê đã được chọn để tài trợ đào tạo, sở hữu ít nhất một ha đất trồng và sản xuất ít nhất một tấn cà phê mỗi năm.

Một trong những mục đích của thỏa thuận trên là để tăng sản lượng hạt cà phê Philippines, đóng góp một phần cho sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê, Đại sứ Indonesia tại Philippines, ông Sinyo Harry Sarundajang cho biết.

"Tôi kì vọng rằng chương trình này sẽ là một khởi đầu tốt đẹp và cũng sẽ mở ra những cơ hội mới cho cả 2 quốc gia và cùng nhau đạt được lợi ích chung", ông Sinyo cho biết thêm.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines (PSA), sản lượng cà phê nước này đã giảm 0,4% xuống còn 5.790 tấn trong quí III.

Khu vực sản xuất hàng đầu là Davao, chiếm 34,6% tổng sản lượng, tiếp theo là Nam Cotabato, Cotabato City, tỉnh Cotabato, Sultan Kudarat, Sarangani và General Santos City với 25,1% và Caraga với 14,2%.

Giống cà phê hàng đầu được sản xuất là robusta, chiếm 65,7%, tiếp theo là arabica chiếm 26,8%, excelsa chiếm 6,6% và liberica chiếm 0,9%.

Ngọc Ánh