Tài chính

Phát hành tiền kĩ thuật số của NHTW là không tránh khỏi, Mỹ có nguy cơ tụt lại phía sau

08:00 | 05/10/2019

Chia sẻ

Patrick Harker, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, cuối cùng đã phải lên tiếng rằng việc các NHTW phát hành tiền kĩ thuật số là không thể tránh khỏi. Dù vậy, Mỹ sẽ không dẫn đầu xu hướng này, CCN đưa tin.

Dù gia nhập trễ vào làn sóng ủng hộ phát hành tiền kĩ thuật số, ông Harker đã đưa ra lời cảnh báo quan trọng về kế hoạch tạo ra tiền kĩ thuật số của Fed. 

Phát biểu tại một hội nghị ngân hàng cộng đồng trong ngày 2/10, ông Harker đề cập đến việc chấp thuận các đồng tiền kĩ thuật số do ngân hàng trung ương (NHTW) phát hành và cho rằng đây là xu hướng không thể tránh khỏi, dẫn từ Reuters.

Ông nhận định: "Tôi nghĩ rằng sẽ là tốt hơn khi Fed bắt đầu nghiên cứu về nó và đây là điều không thể tránh khỏi"... "Thành thực mà nói, tôi không nghĩ chúng ta nên là quốc gia đi tiên phong về vấn đề này", ông nói thêm.

federal-reserve-emblem-768x576

Ảnh minh họa. Nguồn: CCN.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, ít nhất thì ông Harker đang chú ý đến hệ thống thanh toán theo thời gian thực của Fed, có tên là FedNow. Ông gợi ý rằng nỗ lực phát hành đồng tiền kĩ thuật số của Fed có khả năng sẽ theo sau sự tích hợp chính thức của bộ xử lí thanh toán FedNow. 

"Tôi đang xem xét khoảng thời gian 5 năm sau sự kiện này. Điều gì sẽ diễn ra kế tiếp? Tôi thực sự nghĩ rằng sẽ là một thứ gì đó xoay quanh tiền kĩ thuật số".

Ra mắt khoảng hai tháng trước, FedNow cam kết cung cấp một bộ xử lí thanh toán phổ biến cung cấp khả năng chuyển nhượng ngay lập tức, không có bất kì nhược điểm nào có dính dáng đến các hệ thống di sản liên ngân hàng truyền thống.

Về cơ bản, FedNow có vẻ giống với những gì giải pháp thanh toán dựa trên blockchain và các đồng tiền kĩ thuật số cung cấp trong nhiều năm qua.

Và trong trường hợp bạn cảm thấy bối rối với chữ "Now" của FedNow, dự án này sẽ chính thức khởi động vào năm 2023 hoặc 2024. Điều này có nghĩa rằng Fed có thể không phát hành tiền kĩ thuật số trong ít nhất là 10 năm nữa.

Trong khi Fed khu vực Philly dần dần bắt kịp với thế giới tài chính đang không ngừng thay đổi nhanh chóng, những NHTW khác trên thế giới đã thiết lập rõ lập trường. 

Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gần đây đã khởi động lại kế hoạch tạo ra tiền kĩ thuật số của riêng họ để chống lại dự án Libra của Facebook. Tháng trước, thành viên của ban thống đốc ECB Benoit Coeure xem Libra là "một hồi chuông cảnh tỉnh", khuyến nghị rằng ECB nên khởi động lại dự án tiền kĩ thuật số dài hạn.

Dự án Libra của Facebook đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho hầu hết NHTW trên thế giới, trong đó nỗ lực phát hành tiền kĩ thuật số của Trung Quốc được xem là ví dụ minh họa chính cho vấn đề đó. 

Sau khi Facebook tiết lộ về dự án Libra, các NHTW trên thế giới mới gấp rút nghĩ về tiền kĩ thuật số do chính họ phát hành. Họ nghĩ rằng sự ra đời của Libra và khả năng thúc đẩy dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc có thể buộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) phải gấp rút nghiên cứu về lĩnh vực này.

Dù vậy, khi nhiều quốc gia xem xét đến việc NHTW tung ra tiền kĩ thuật số, trong lúc Fed lại không ủng hộ phát hành tiền kĩ thuật số, Mỹ có thể gặp nguy cơ bị tụt lại đằng sau.

Minh Tuấn