|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phát Đạt nghiên cứu dự án khu công nghiệp ở Cù Bị, Bà Rịa - Vũng Tàu

13:03 | 11/06/2024
Chia sẻ
Chiến lược phát triển mảng khu công nghiệp được Phát Đạt khởi động từ cuối năm 2020 nhưng đã tạm dừng lại vào năm 2023 khi doanh nghiệp bán vốn tại công ty con phụ trách lĩnh vực này nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư trong tình hình khó khăn chung.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) vừa công bố thông tin về việc nghiên cứu, khảo sát và lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án này do liên danh Phát Đạt và CTCP Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt (PDI) đề xuất.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chấp thuận đề xuất nói trên và yêu cầu liên danh Phát Đạt có trách nhiệm cam kết chịu toàn bộ chi phí, rủi ro nếu dự án không được chấp thuận theo quy định của pháp luật hiện hành. Liên danh có thể liên hệ với Ban quản lý các Khu công nghiệp của tỉnh để được hỗ trợ.

Trước đó vào cuối tháng 3/2024, Phát Đạt đề xuất được tài trợ kinh phí lập quy hoạch chung 1/10.000 và đăng ký đầu tư, triển khai khảo sát, lập báo cáo dự án đầu tư các khu công nghiệp Bắc Châu Đức tại xã Cù Bị với quy mô 1.247 ha

Từ năm 2021, Phát Đạt và PDI đã khảo sát đầu tư các dự án khu công nghiệp ở xã Cù Bị trên tổng quỹ đất 4.500 ha. Đồng thời, Phát Đạt đã ký kết các biên bản ghi nhớ với CTCP Cao su Bà Rịa về việc hợp tác đề xuất thành lập dự án Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị.

Đây cũng là thời điểm ban lãnh đạo Phát Đạt chia sẻ chiến mở rộng sang phát triển khu công nghiệp với cổ đông và PDI là công ty con của Phát Đạt phụ trách lĩnh vực mới này. PDI lần lượt nghiên cứu, được chấp thuận đầu tư các dự án:Khu dịch vụ Kho bãi logistics (24 ha, gần Cảng Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu); KCN - Dịch vụ Đô thị Phát Đạt - Dung Quất (1.152 ha)...

PDI sau đó được tỉnh Đồng Tháp chấp thuận cho nghiên cứu đề xuất đầu tư ba dự án tại TP Cao Lãnh: KCN Cao Lãnh, KCN Cao Lãnh II và KCN Cao Lãnh III. Các dự án này có tổng diện tích 2.00 ha và tổng mức đầu tư 14.726 tỷ đồng. 

Ngoài ra, nhóm Phát Đạt từng công bố kế hoạch triển khai 5 KCN gồm KCN Dung Quất (Quảng Ngãi), Khu công nghiệp tại Đà Nẵng, KCN tại Bình Dương, KCN Cao Lãnh (Đồng Tháp), KCN Hàm Ninh (Kiên Giang).

Các dự án PDI từng nghiên cứu tại Đồng Tháp. (Nguồn: PDR).

Tuy nhiên trong năm 2023, Phát Đạt đã chuyển nhượng toàn bộ 99,8% quyền sở hữu tại PDI cho Công ty TNHH Phát Đạt Holdings với giá trị được ghi nhận 1.413 tỷ đồng và lãi 415 tỷ đồng. Phát Đạt cho biết thương vụ này nằm trong lộ trình tái cấu trúc danh mục đầu tư của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung gặp nhiều khó khăn.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, "dù trong giai đoạn tái cơ cấu tài chính vừa rồi chúng ta đã bán mảng khu công nghiệp nhưng vẫn còn nhiều tờ trình xin làm dự án khu công nghiệp ở các địa phương. Nếu công ty đấu thầu được thì vẫn tiếp tục làm dự án. Phát Đạt đã được một dự án hơn 400 ha ở Quảng Ngãi và đang có cơ hội ở nhiều tỉnh thành khác".

Nguyên Ngọc

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.