Chứng khoán

Phát biểu ấn tượng của ĐBQH về cổ phiếu rác, đội lái và thao túng giá: Chơi là phải chịu, nhưng bị lũng loạn, thao túng thì ai là người chịu trách nhiệm?

16:05 | 15/06/2019

Chia sẻ

Chiều ngày 13/6 vừa qua, Quốc hội thảo luận tại Hội trường và nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi). Trong phần thảo luận, nhiều đại biểu đã trình bày về một vấn đề nóng trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là vấn đề thao túng giá cổ phiếu, "đội lái" và cổ phiếu "trà đá". Dưới đây là một số phát biểu ấn tượng.

'Chơi là phải chịu, nhưng bị lũng loạn, thao túng thì ai là người chịu trách nhiệm'

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM), "Mặc dù chúng ta biết rằng đã chơi là phải chịu, nhưng bị lũng loạn, thao túng thì ai là người chịu trách nhiệm. Tôi đồng ý nâng cao quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhưng phải chịu trách nhiệm khi xảy ra thao túng trên. Trong điều luật của chúng ta phải có quy định bảo vệ nhà đầu tư nên chúng ta phải dành một khoản mục hoặc một chương liên quan đến bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư chứng khoán".

A12

'Chơi là phải chịu, nhưng bị lũng loạn, thao túng thì ai là người chịu trách nhiệm' - Đại biểu Trần Hoàng Ngân nói về trách nhiệm của UBCKNN về ngăn chặn thao túng giá cổ phiếu. Nguồn ảnh: Quochoi.vn

Bên cạnh đó, theo đại biểu này, hiện nay phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư nhỏ thường thua lỗ bởi họ đang bị sự lũng loạn, bị thao túng.

'Tôi rất đồng tình tăng 10 lần mức phạt so với thu nhập bất hợp pháp mang lại'

Trong phần trình bày, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đưa ra kiến nghị về đảm bảo quyền bình đẳng trên thị trường chứng khoán.

"Chúng ta biết rằng, thị trường chứng khoán là một thị trường muốn hoạt động tốt nó phải là thị trường hoàn hảo. Có nghĩa là không có một nhà đầu tư nào dù lớn hay nhỏ cũng không thể chi phối và dẫn dắt thị trường. Trong luật chúng ta đã có một dự thảo về việc xử phạt rất nặng những nhà đầu tư dùng quyền năng của mình để đẩy giá thị trường, thao túng thị trường. Tôi rất đồng tình tăng 10 lần mức phạt so với thu nhập bất hợp pháp mang lại", ông Cường chia sẻ.

Hoàng Văn Cường

'Tôi rất đồng tình tăng 10 lần mức phạt so với thu nhập bất hợp pháp mang lại' - Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu. Nguồn ảnh: Quochoi.vn

'Cổ phiếu trà đá, nhà đầu tư mua bao nhiêu cũng không có quyền lợi gì, cổ tức hàng năm chia cũng toàn là giấy'

Theo đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội), hiện nay rất nhiều, mã chứng khoán mất thanh khoản, giá cả nhiều năm không vượt nổi mệnh giá. Gọi là cổ phiếu penny, cổ phiếu rác hay là cổ phiếu trà đá vì giá tương đương với cốc trà đá vài nghìn đồng. Trên sàn HOSE có cả trăm cổ phiếu đang niêm yết có giá dưới mệnh giá nguyên do kết quả kinh doanh bết bát cộng thêm việc liên tục phát hành cổ phiếu khiến nhà đầu tư mất niềm tin. Nhưng đây lại là những mã chứng khoán yêu thích của các đội lái, khi giá có thể tăng trần hoặc sàn liên tục mà không rõ lý do.

Nguyễn Phi Thường

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: "'Cổ phiếu trà đá, nhà đầu tư mua bao nhiêu cũng không có quyền lợi gì, cổ tức hàng năm chia cũng toàn là giấy". Ảnh: Như Ý

Trên sàn HNX và UPCoM, số lượng cổ phiếu loại này còn lớn gấp nhiều lần, với trên dưới 500 cổ phiếu. Cổ phiếu loại này nhà đầu tư mua bao nhiêu cũng không có quyền lợi gì, cổ tức hàng năm chia cũng toàn là giấy, chỉ chủ doanh nghiệp quan tâm đến lướt sóng, tạo sóng với những dự án bánh vẽ, ông Thường chia sẻ thêm.

"Tôi đề nghị cần phải cuộc cải tổ thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự, siết lại các quy định, tiêu chuẩn niêm yết, quyết liệt loại bỏ các cổ phiếu không đủ tiêu chí khỏi sân chơi, không để ảnh hưởng đến thị trường, giảm rủi ro, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư", ông Thường phát biểu tại hội trường.

'Nhiều khâu giám sát, thẩm định như vậy nhưng sàn niêm yết có rất nhiều cổ phiếu rác'

Đề cập về vấn đề thao túng giá cổ phiếu, theo đại biểu Thường, khác với UPCoM, sàn niêm yết có tiêu chuẩn để doanh nghiệp niêm yết lên sàn, hồ sơ doanh nghiệp phải qua tư vấn công ty chứng khoán, kiểm toán của công ty kiểm toán, phê duyệt niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán. Nhiều khâu giám sát, thẩm định như vậy nhưng sàn niêm yết có rất nhiều cổ phiếu rác. Luật Chứng khoán sửa đổi lần này phải chặn được hiện tượng trên.

Nguyễn Phi Thường

Đại biểu Nguyễn Phi Thường nói về cổ phiếu rác. Ảnh: Như Ý

"Trong số hàng trăm doanh nghiệp, có doanh nghiệp vì kinh doanh khó khăn, lụi tàn khi lên sàn. Nhưng tôi muốn đề cập những doanh nghiệp lên sàn để trục lợi, kịch bản là doanh nghiệp tăng vốn khủng trước khi lên sàn sau đó tán cổ phiếu cho đủ 100 cổ đông, đủ điều kiện đại chúng, thực hiện một số kỹ thuật làm đẹp báo cáo tài chính rồi thuê tư vấn làm thủ tục lên sàn, lúc chào sàn cổ phiếu giao dịch sôi động với mức giá cao. Nhưng một thời gian sau "đội lái" biến mất thì thanh quản rơi dần, đà rơi của giá cổ phiếu và thanh quản là mất mát tiền bạc của hàng ngàn nhà đầu tư", ông Thường nêu thực trạng.

Với những vấn đề nêu trên, vị đại biểu đoàn Hà Nội kiến nghị, nền tảng pháp lý hiện nay không ngăn được hiện tượng này, Luật Chứng khoán (sửa đổi) cần hết sức quan tâm, xử lý, đồng thời bổ sung trách nhiệm của tư vấn kiểm toán xét duyệt hồ sơ lên sàn. Thông lệ quốc tế, tổ chức tư vấn phát hành và bảo lãnh phát hành có trách nhiệm lớn trong chào bán, phát hành chứng khoán, đặc biệt là nội dung, tính chính xác, trung thực của bản cáo bạch và phải thực hiện soát xét đặc biệt bản cáo bạch này.

Thao túng thị trường, thổi giá cổ phiếu sẽ gây làn sóng tháo chạy của các nhà đầu tư

Trần Văn Lâm

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang). Nguồn ảnh: Antd.vn

Trong phần trình bày, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) chia sẻ thị trường chứng khoán là hàn thử biểu cho sức khỏe nền kinh tế đất nước, nó góp phần huy động cả nội và ngoại lực đầu tư cho phát triển nhưng thị trường này cũng đầy những rủi ro, cạm bẫy đối với nhiều nhà đầu tư cũng như với cả nền kinh tế đất nước chúng ta. Những chiêu trò, mánh khóe tinh vi, thao túng thị trường, dìm giá, thổi giá cổ phiếu, tạo bong bóng chứng khoán hoặc những luồng tiền tín dụng ngân hàng không kiểm soát được bị hút vào thị trường khi thì nóng quá mức, khi thì xì hơi đổ vỡ sẽ gây làn sóng tháo chạy của các nhà đầu tư, thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế, thậm chí ảnh hưởng tới cả khu vực. 

"Kinh nghiệm này không phải thị trường chứng khoán nước ta chưa từng trải qua, chúng ta đã có những bài học xương máu và phải trả giá đắt. Có không ít những đại gia giàu lên sau một đêm từ thị trường chứng khoán, nhưng cũng không ít nhà đầu tư nhỏ vỡ nợ qua vài chu kỳ đầu tư vào thị trường chứng khoán Nhiều cục nợ xấu ngân hàng có một phần nguyên nhân từ sự đổ vỡ chứng khoán", ông Lâm chia sẻ.

Sơn Tùng