Chứng khoán

ĐBQH: ‘Đầu tư chứng khoán được ví như cho vay tín chấp, đổi tiền lấy giấy, rủi ro cao nếu thông tin thiếu minh bạch’

13:43 | 16/06/2019

Chia sẻ

Trong phần thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) ngày 13/6 vừa qua, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) đã có tham luận về về chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong phần thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) ngày 13/6 vừa qua, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) đã có tham luận về về chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Tôi cơ bản thống nhất phương án một là cần tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm khơi thông dòng vốn hỗ trợ các doanh nghiệp này trong hoạt động sản xuất, kinh doanh", bà Thủy nêu ý kiến.

Dẫn chứng tại Việt Nam, hiện nay, cả nước có hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp với đặc điểm có mức vốn thấp, mức độ rủi ro cao nên khó huy động vốn. Với những chính sách hỗ trợ hiện nay của doanh nghiệp khởi nghiệp như chính sách tín dụng, chính sách thuế và áp dụng chế độ kế toán đơn giản. Việc tạo thêm hành lang pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia thị trường chứng khoán và huy động vốn để đầu tư phát triển là cần thiết.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán được ví như cho vay tín chấp, đổi tiền lấy giấy, rủi ro cao nếu thông tin thiếu minh bạch, đại biểu Thủy đánh giá.

Cũng theo vị đại biểu này, việc đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp là khá mạo hiểm vì doanh nghiệp khởi nghiệp được áp dụng chế độ quyết toán riêng đơn giản. Do đó, doanh nghiệp khởi nghiệp muốn gia nhập vào thị trường chứng khoán cũng phải chấp nhận những điều kiện ràng buộc, tránh gây tác động và ảnh hưởng đến thị trường vốn chung.

Nói về dự thảo Luật chứng khoán (Sửa đổi), điều 29 dự thảo luật đã giao Chính phủ quy định nội dung này nhưng khoản 1 điều này lại quy định thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, trong khi Điều 3 Luật Doanh nghiệp lại quy định trường hợp luật chuyên ngành có quy định đặc thù về việc hoạt động có liên quan của doanh nghiệp thì áp dụng quy định của luật chuyên ngành. Quy định vòng vo này sẽ tạo ra rào cản pháp lí, bà Thủy nêu ý kiến.

"Do đó, tôi đề nghị cần cụ thể hóa những quy định về việc chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp ngay trong dự thảo luật. Quy định cụ thể điều kiện doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia thị trường chứng khoán, giới hạn phạm vi chào bán, tài sản chào bán, đối tượng đầu tư và thời gian áp dụng chính sách này, không phải là khởi nghiệp suốt đời, nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch, chuyên nghiệp, hiện đại và uy tín khi vào sân chơi chung của thị trường chứng khoán, và tương thích với việc sẽ loại các công ty đại chúng có quy mô nhỏ với số vốn dưới 30 tỷ đồng. 

Và hơn hết là bảo đảm an toàn cho thị trường chứng khoán và quyền lợi của nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán vào doanh nghiệp khởi nghiệp", đại biểu tỉnh Bến Tre cho biết.

Bùi Tùng