|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Pharmacity tìm kiếm động lực tăng trưởng mới

12:17 | 24/05/2024
Chia sẻ
Chuỗi nhà thuốc Pharmacity đã huy động thêm vốn phục vụ cho cuộc cạnh tranh căng thẳng ở lĩnh vực bán lẻ dược phẩm Việt Nam.

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity được cho là đã huy động vốn thành công từ Avenue Capital Group (Mỹ), theo DealStreetAsia. Đây là khoản đầu tư được thực hiện vào năm ngoái. Một trong những nguồn tin tiết lộ rằng giá trị của khoản tài trợ khoảng 40 triệu USD. Pharmacity từ chối bình luận.

 Một nhà thuốc của Pharmacity ở TP HCM. (Ảnh: Thành Vũ).

Avenue Capital Group là tập đoàn có trụ sở tại Mỹ, tập trung vào cho vay chuyên biệt, tín dụng và các khoản đầu tư đặc biệt khác ở Mỹ, châu Âu và châu Á. Theo website của công ty, Avenue Capital đã triển khai khoảng 100 tỷ USD đầu tư và hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 12,2 tỷ USD. Chiến lược châu Á của họ do Anil Gorthy điều hành với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận từ quá trình đầu tư vào các khoản nợ được bảo đảm cao cấp của các công ty châu Á - những công ty có tài sản thế chấp đáng kể.

Công ty đã đóng quỹ Avenue Asia Special Situations Fund VI vào năm 2022. Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào tháng 4/2024, đây là quỹ hàng đầu thứ 6 châu Á có giá trị tài sản ròng là 636,8 triệu USD. Tổng cộng, Avenue Asia Capital Management thuộc Avenue Capital Group quản lý khối tài sản trị giá 1,62 tỷ USD. Một số khoản đầu tư nổi tiếng của công ty tại châu Á gồm Asset Reconstruction Company
(Arcil) ở Ấn Độ; Wuxi Qiaolian Wind Power Technology và Ambow Education ở Trung Quốc.

Cuối năm ngoái,  xuất hiện thông tin cổ đông ngoại của Pharmacity cảm thấy lo lắng về tình hình kinh doanh cũng như biến động ở thượng tầng lãnh đạo. TheoTạp chí Nhà Quản Trị, đại diện một quỹ đầu tư có hoạt động ở Việt Nam cho biết đã nhận được lời đề nghị bán vốn tại Pharmacity, nhưng không tiết lộ con số cụ thể ở thời điểm đó.

Cũng trong giai đoạn này, Pharmacity đã tiến hành "thay tướng" khi thông báo bổ nhiệm ông Deepanshu Madan vào vị trí CEO khi bà Trần Tuệ Tri công bố kế hoạch từ nhiệm. Bà Tuệ Tri ngồi ghế điều hành chuỗi dược phẩm này vào tháng 9/2022.

Theo giới thiệu, ông Deepanshu Madan từng dẫn dắt các khoản đầu tư thành công vào chuỗi nhà thuốc Yifeng (một trong những chuỗi nhà thuốc lớn nhất Trung Quốc), chuỗi bệnh viện Max Healthcare (chuỗi bệnh viện tư nhân lớn thứ ba Ấn Độ) và Vmart (một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ).

Ngoài ra, ông cũng từng làm việc trong lĩnh vực tư vấn, ngân hàng, nhiệm vụ chính phát triển danh mục đầu tư bán lẻ và chăm sóc sức khỏe của quỹ TR Capital tại châu Á trong 5 năm.

Pharmacity được nhà sáng lập Cris Blank cùng hai cộng sự đã thành lập từ năm 2011 khi nhận ra thói quen tìm đến hiệu thuốc để tìm tư vấn của người tiêu dùng Việt Nam, thay vì đi tới phòng khám. Ý tưởng xây dựng một hệ thống bán lẻ nhà thuốc hiện đại đã được nhen nhóm từ đó và nhanh chóng tăng trưởng. Trong giai đoạn cực thịnh, Pharmacity là chuỗi nhà thuốc hiện đại lớn nhất Việt Nam và chuỗi từng đặt mục tiêu chạm mốc 5.000 cửa hàng vào năm 2025.

Tuy nhiên, kể từ khi chuỗi Long Châu của FPT Retail bắt đầu tiến vào thị trường dược phẩm, thị phần của Pharmacity dần bị đánh mất và chính thức bị Long Châu vượt mặt vào khoảng đầu năm 2023. Tính đến tháng 2/2023, chuỗi này chỉ còn 936 cửa hàng trên toàn quốc nhưng ở thời điểm ngày 24/5, Pharmacity chỉ còn 895 cửa hàng, theo công bố trên website.

Trong khi đó, hết quý I/2024, FPT Retail có 1.587 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc. Với chuỗi nhà thuốc An Khang của Đầu tư Thế Giới Di Động, hệ thống này 526 cửa hàng đang hoạt động tính tới cuối tháng 3.

CEO mới của Pharmacity từng cho biết công ty đảm bảo dấu chân cửa hàng "phù hợp với khách hàng". Ngoài ra, ông Madan cũng nêu kế hoạch đưa Pharmacity tăng cường sự hiện diện ở Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực miền Trung của Việt Nam.

“Chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi đáng kể trong các cửa hàng của mình mà tôi tin là rất quan trọng để thúc đẩy lợi nhuận cho toàn công ty”, ông Madan nói.

Thành Vũ