|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

PG Bank tiếp tục có biến động thượng tầng: Phó Chủ tịch HĐQT từ nhiệm

07:53 | 18/09/2023
Chia sẻ
Tính đến thời điểm hiện tại đã có 4/6 thành viên HĐQT của PG Bank nộp đơn xin từ nhiệm. Việc thông qua và bầu thành viên HĐQT mới dự kiến sẽ được thực hiện tại đại hội đồng cổ đông bất thường tháng 10.

 Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (Ảnh: PG Bank).

Theo thông tin công bố từ Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - Mã: PGB), ngày 14/9, ngân hàng đã nhận được đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) và xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT vì lý do cá nhân của ông Nguyễn Tiến Dũng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ tài chính ngân hàng tại CFVG (Centre Franco-Vietnamien de Formation à la Gestion) và Đại học Kinh tế Quốc dân. Năm 2009, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc PG Bank kiêm Giám đốc Khối Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp. Với 11 năm kinh nghiệm làm TGĐ và Phó TGĐ, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT PG Bank kể từ ngày 2/11/2020.

Trước đó không lâu,ông Oliver Schwarzhaupt - Thành viên HĐQT; ông Nilesh Banglorewala - Thành viên HĐQT độc lập;ông Nguyễn Tuấn Vinh - Trưởng Ban Kiểm soát (BKS) và bà Dương Ánh Tuyết - Thành viên Ban Kiểm soát cũng đã có đơn từ nhiệm.

Theo PG Bank, việc phê duyệt các đơn từ nhiệm này sẽ được đại hội đồng cổ đông bất thường xem xét thông qua vào ngày 23/10/2023.Đồng thời ngày 15/8/2023 sẽ chốt danh sách cổ đông, nhóm cổ đông thực hiện quyền đề cử, ứng cử người vào HĐQT và BKS.

Nếu như tất cả các đơn xin từ nhiệm đều được thông, HĐQT PG Bank chỉ còn hai thành viên gồm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Phi Hùng và thành viên HĐQT Đinh Thành Nghiệp.Ban kiểm soát của PG Bank cũng sẽ chỉ còn bà Hạ Hồng Hoa với vị trí thành viên BKS chuyên trách.

 Nếu các đơn từ nhiệm đều được thông qua, HĐQT của PG Bank sẽ chỉ còn lại hai thành viên. (Nguồn: PG Bank).

Ngoài việc kiện toàn bộ máy nhân sự của HĐQT và Ban Kiểm soát, tại đại hội bất thường tháng 10, PG Bank sẽ xem xét các vấn đề về tăng vốn điều lệ, thay đổi tên thương mại và địa điểm đặt trụ sở chính của ngân hàng. Đồng thời, xem xét thông qua về phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025.

Trong ngày 15/9, ông Phạm Mạnh Thắng,sếp cũ của Vietcombank, được chính thức nhận vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng, thời hạn bổ nhiệm trong 5 năm kể từ ngày có hiệu lực.

Có thể thấy, sau khi Petrolimex thoái vốn, PG Bank đã có loạt thay đổi ở dàn lãnh đạo cấp cao từ ban quản trị đến ban điều hành. 40% vốn của PG Bank hiện đang nằm trong tay ba cổ đông tổ chức gồm CTCP Quốc Tế Cường Phát (chiếm 13,54%); CTCP Thương Mại Vũ Anh Đức (13,36%); Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu  Và Phát Triển Thương Mại Gia Linh (13,1%).

Việc thay đổi loạt thành viên trong ban lãnh đạo ngân hàng cũng không quá khó hiểusau khi cơ cấu cổ đông của ngân hàng có sự thay đổi lớn. 

Trong tháng 7, cổ phiếu PGB của PG Bank từng gây chú ý khi có phiên giao dịch lịch sử với thanh khoản lớn nhất từ trước đến nay, 155 triệu cổ phiếu, tương đương gần 52% vốn cổ phần PGB, được “sang tay” thoả thuận trong phiên ngày 11/7. 

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, PG Bank lãi trước thuế hơn 303 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện được 57% mục tiêu sau nửa đầu năm.

Tính đến 30/6/2023, tổng tài sản của PG Bank giảm hơn 2.000 tỷ đồng còn 46.987 tỷ đồng, tương đương mức giảm 4,1% so với cuối năm trước. Số dư tiền gửi của khách hàng cũng giảm nhẹ 0,1% đạt 31.228 tỷ đồng.

Diệp Bình

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.