|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Oxford Economics hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam xuống 3%

09:58 | 04/06/2023
Chia sẻ
Với nhận định này, Oxford Economics hiện là tổ chức đưa ra dự báo thấp nhất về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay.

Theo Nikkei Asia, Oxford Economics hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam từ 4,2% xuống 3%. “Chúng tôi cho rằng tăng trưởng toàn cầu giảm sút, đà phục hồi ở Trung Quốc cũng yếu, điều này đồng nghĩa triển vọng xuất khẩu của Việt Nam còn nhiều ảm đạm, ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi tăng trưởng GDP,” báo cáo nêu.

Trước đó hồi đầu tháng 4, tổ chức này đề cập đến rủi ro suy thoái toàn cầu ảnh hưởng đến các đơn đặt hàng tại nhà máy của Việt Nam. Trong khi đó, ở trong nước, lĩnh vực bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn và chưa có nhiều tín hiệu phục hồi.  

Với nhận định này, Oxford Economics hiện là tổ chức đưa ra dự báo thấp nhất về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay.  

Trong báo cáo vừa công bố, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (MBKE) cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 4% (từ mức 5,5% trước đó).  

Theo các chuyên gia tại đây, xuất khẩu có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong nửa cuối năm mặc dù có thể thấy sự phục hồi khiêm tốn trong quý IV do hưởng lợi từ mức so sánh thấp.

Nhu cầu từ Mỹ và EU có thể sẽ vẫn yếu do tăng trưởng chậm lại và hàng tồn kho của các nhà bán lẻ tăng cao. Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể bị suy yếu do tiên lượng nhu cầu toàn cầu ảm đạm (do đầu vào thượng nguồn chiếm phần lớn các chuyến hàng đến Trung Quốc) và sự phục hồi của Trung Quốc là nhờ vào dịch vụ, vốn ít nhập khẩu hơn.

MBKE cũng cho rằng lượng khách du lịch phục hồi sẽ không đủ để hỗ trợ tăng trưởng, do nền kinh tế của Việt Nam có định hướng xuất khẩu cao.

Khối phân tích dự báo tăng trưởng trong quý II khoảng 3% do nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm xuất khẩu và những khó khăn trên bất động sản vẫn tiếp diễn.

 

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% năm nay. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 (ngày 3/6), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết ssản xuất công nghiệp, xuất khẩu tháng 5 tiếp tục có chuyển biến so với tháng 4 và quý I. Tín hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế  có thể tích cực hơn trong quý II.  

Tại họp báo công bố báo cáo kinh tế quý I, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết để tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,5%, trong 9 tháng còn lại của năm 2023, kinh tế cả nước cần phải tăng khoảng 7,5%.   

Đây là mức tăng khá cao, trong bối cảnh các khó khăn, thách thức của nền kinh tế vẫn còn tồn tại; những biến động từ kinh tế thế giới còn tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.

Đại diện cơ quan thống kê cho biết, xu hướng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thường tăng thấp trong quý I, gia tăng dần ở quý II sau đó bứt phá ở nửa cuối năm. Năm 2023, kinh tế Việt Nam vẫn có thể đi theo xu hướng này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới hiện nay, kinh tế quý II tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, chưa thể tăng trưởng bứt phá nhưng sẽ cải thiện hơn so với quý I.        

Anh Đào

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.