|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Không còn nhiều dư địa cho các chính sách hỗ trợ bất động sản và ngân hàng

09:03 | 04/06/2023
Chia sẻ
BVSC dự báo trong thời gian còn lại của năm 2023, các chính sách ban hành dự báo sẽ được định hướng vào từng nhóm ngành cụ thể cần được hỗ trợ để có tác động chính xác, kịp thời hơn.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo vĩ mô, theo đó cho biết tăng trưởng tín dụng tới hết ngày 9/5/2023 mới chỉ đạt 2,69%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 9,56% trong cùng kỳ năm 2022.

Tới cuối tháng 5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện thêm một lần giảm lãi suất điều hành, lần thứ 3 trong năm 2023, với các loại lãi suất có tác động sát đối với lãi suất thực tế trên thị trường. Động thái này kỳ vọng sẽ nhanh chóng giúp hạ lãi suất cho vay đối với cá nhân và tổ chức.

Sau khi giảm lãi suất, NHNN cũng đồng thời ban hành Chỉ thị 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

BVSC nhận định trong 5 tháng đầu năm nay, Chính phủ và NHNN đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn đối với thị trường bất động sản cũng như ngành ngân hàng, do đó, dư địa cho các chính sách hỗ trợ đối với hai lĩnh vực này không còn nhiều.

Trong thời gian còn lại của năm 2023, các chính sách ban hành dự báo sẽ được định hướng vào từng nhóm ngành cụ thể cần được hỗ trợ để có tác động chính xác, kịp thời hơn, đặc biệt ở nhóm các doanh nghiệp xuất khẩu và sử dụng nhiều nhân công, trong bối cảnh sản xuất và xuất khẩu còn đang gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, chỉ số lạm phát hạ nhiệt và trong tầm kiểm soát sẽ giúp NHNN có dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ và có thêm các chính sách hỗ trợ trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo BVSC, trong thời gian tới các quyết định của Fed đối với chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ là yếu tố cần theo dõi. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất sẽ khiến áp lực tỷ giá quay lại trong một số thời điểm và thu hẹp lại dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Trong báo cáo mới đây, SSI Research cũng đề cập đến nhiều chính sách ban hành từ đầu năm đến nay. 

 

Theo SSI, việc nới lỏng chính sách tiền tệ không chỉ được phản ánh thông qua việc cắt giảm lãi suất mà còn thông qua một số Thông tư liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cho phép các ngân hàng cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ.

Các chuyên gia tại đây nhận thấy chiến lược hiện tại đang được áp dung là kéo dài thêm thời gian cho ngân hàng và nhà phát triển bất động sản/tổ chức phát hành trái phiếu xử lý vấn đề của mình, trong khi chờ đợi những diễn biến mới từ việc tháo gỡ các vấn đề pháp lý cho các dự án bất động sản và kỳ vọng các quy định mới cho ngành bất động sản sẽ sớm được thông qua.

Định hướng này có thể thấy qua Nghị định 08 (cho phép tổ chức phát hành trái phiếu được kéo dài thời hạn thanh toán trong 2 năm nếu được trái chủ chấp thuận), hay Thông tư 02 (thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ).

Trên thực tế, một số tổ chức phát hành trái phiếu đã thành công trong việc lùi thời hạn thanh toán đối với một số lô trái phiếu như Sovico, NVL và Hưng Thịnh. Theo chỉ đạo của Chính phủ, tình trạng pháp lý tại một số dự án bất động sản bắt đầu cho thấy một số tiến triển tích cực như Novaworld Hồ Tràm, Novaworld Phan Thiết, The Grand Manhattan, Moonlight Avenue và Astral City.  

Anh Đào

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).