|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+: Quyết định giảm sản lượng được dựa trên những cân nhắc kinh tế thuần túy

06:53 | 17/10/2022
Chia sẻ
Bộ Năng lượng của Oman ngày 16/10 khẳng định rằng các quyết định của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) đều dựa trên những cân nhắc kinh tế thuần túy, trên thực tế của cung và cầu trên thị trường.

Trong bài đăng trên Twitter, Bộ Năng lượng Oman cho hay quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày của OPEC+ "phù hợp với các quyết định trước đây của nhóm dựa trên dữ liệu thị trường và các biến số. Bộ này cũng nói thêm điều quan trọng và cần thiết là phải trấn an và hỗ trợ sự ổn định trên thị trường năng lượng.

Tương tự, hãng thông tấn nhà nước (BNA) đưa tin Bộ trưởng Dầu mỏ và Môi trường Bahrain (Ba-ranh) Mohammed bin Mubarak Bin Dainah cùng ngày cho biết quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã được các nước nhất trí và được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu kỹ thuật kỹ lưỡng về các điều kiện và diễn biến thị trường toàn cầu.

Bộ trưởng khẳng định các quốc gia thành viên mong muốn đưa ra các quyết định nhằm ổn định thị trường dầu mỏ. Đồng thời, OPEC+ sẽ nghiên cứu bất kỳ diễn biến kinh tế nào để đảm bảo sự ổn định của thị trường và nguồn cung toàn cầu, cũng như sự cân bằng giữa lợi ích của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Cùng ngày, trong chuyến công du 2 ngày tới Algieria (An-giê-ri) Tổng Thư ký OPEC, ông Haitham al-Ghais nhận định rằng "thị trường dầu mỏ đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh". Đồng thời, ông bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ của OPEC+, khẳng định động thái đó sẽ giúp OPEC+ đảm bảo nguồn cung để đối phó với với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab cũng chung nhận định khi cho rằng quyết định gần đây của OPEC về cắt giảm sản lượng là động thái để ổn định thị trường.

Động thái giảm sản lượng của OPEC+ diễn ra bất chấp tình hình thị trường nhiên liệu vẫn thắt chặt, với lượng dự trữ ở các nền kinh tế lớn ở mức thấp hơn so với khi OPEC cắt giảm sản lượng trong quá khứ. Các nước phương Tây đã phản đối quyết định của OPEC+, cho rằng giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh hậu đại dịch COVID-19.

H.Thủy (Theo Reuters)

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.