|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC hạ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới

06:41 | 13/02/2020
Chia sẻ
OPEC đã dự báo mức tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020 là 0,99 triệu thùng/ngày, giảm so với mức dự báo 1,22 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng trước.
OPEC hạ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới - Ảnh 1.

Một cơ sở lọc dầu ở Basra, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trên toàn thế giới trong năm 2020 xuống gần 1/5 so với mức dự báo ban đầu, do ảnh hưởng của sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong báo cáo về thị trường dầu mỏ thế giới công bố ngày 12/2, OPEC đã dự báo mức tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020 là 0,99 triệu thùng/ngày, giảm so với mức dự báo 1,22 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng trước.

Tổ chức này lý giải: "Sự bùng phát của virus corona chủng mới (2019-nCoV) ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020 là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định hạ mức dự báo này."

Trung Quốc đang ở trong giai đoạn khủng hoảng vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 kéo dài đã nhiều tuần qua. Nhiều thành phố đã được lệnh phong tỏa để phục vụ cho công tác kiểm soát dịch bệnh. Nhiều hãng hàng không quốc tế cũng đã tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc.

Theo OPEC, những sự gián đoạn nêu trên sẽ tác động đáng kể đến hoạt động sản xuất kinh tế, trong bối cảnh Trung Quốc là thị trường lớn dẫn tới tăng trưởng về nhu cầu dầu mỏ trong những năm gần đây.

OPEC nêu rõ "sự bùng phát gần đây của virus corona chủng mới ở Trung Quốc dẫn tới sự cần thiết phải hạ mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ so với tháng trước đó, do lượng nhiên liệu vận chuyển, đặc biệt là nhiên liệu sử dụng trong hàng không, sẽ bị ảnh hưởng" trong nửa đầu năm nay.

Ngoài ra, tổ chức này cũng đã giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Trung Quốc 0,5 điểm phần trăm, xuống còn 5,4%.

Thanh Phương