TS Trương Văn Phước cho rằng việc mở rộng tín dụng quá nhanh trong tháng 12 chủ yếu là từ các khoản vay rất ngắn hạn là nguyên nhân khiến tín dụng tháng 1 đảo chiều tăng trưởng âm. Thậm chí, trong cả quý I nếu cố gắng lắm tín dụng mới có thể tăng trưởng dương trở lại.
Thủ tướng vừa ký quyết định giao ông Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia - làm Chủ tịch Ủy ban này. Trước đó, ông Trương Văn Phước từng kinh qua nhiều chức vụ, trong đó có giai đoạn là Tổng Giám đốc Eximbank.
Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ cải thiện nhờ vào cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo động lực cho khu vực tư nhân, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết.
Lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao, địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên giá năng lượng, trong khi nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với bài toán hấp thụ vốn và khơi thông nguồn lực. Những biến số đó không chỉ tác động đến tăng trưởng, tỷ giá và lạm phát mà còn đang định hình lại dòng tiền trên thị trường tài chính và các kênh phân bổ tài sản.