|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông trùm người Singapore muốn mua lại một bệnh viện ở Việt Nam

17:27 | 08/06/2023
Chia sẻ
Bệnh viện FV Việt Nam có thể thu về 400 triệu USD từ việc bán cổ phần cho ông trùm người Singapore.

Thomson Medical Group là một công ty chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Singapore do ông trùm Peter Lim chống lưng, đang đàm phán để tăng cổ phần kiểm soát tại Bệnh viện FV của Việt Nam, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Nguồn tin cho biết thêm Thomson Medical Group đã đánh bại các ứng cử viên khác để tiếp tục tham gia đấu thầu. Tập đoàn đang làm việc với một cố vấn tài chính về việc mua lại tiềm năng.

 Bệnh viện FV. (Ảnh: FV).

Hồi năm ngoái, Bloomberg đưa tin Quadria Capital - một công ty cổ phần tư nhân tập trung vào chăm sóc sức khỏe, đang xem xét việc bán cổ phần của mình trong Bệnh viện FV, để có thể thu về khoảng 300 triệu đến 400 triệu USD.

Thời điểm đó, nguồn tin nói rằng cổ đông của Bệnh viện FV gồm Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Jean-Marcel Guillon cũng có thể sẽ bán một phần hoặc toàn bộ cổ phần tại bệnh viện. 

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, Thomson Medical và Quadria Capital vẫn có thể sẽ không thực hiện thương vụ.

Người phát ngôn của Thomson Medical từ chối bình luận, trong khi đại diện của Bệnh viện FV và Quadria không phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ Bloomberg.

Bệnh viện FV được thành lập bởi ông Guillon và một nhóm bác sĩ người Pháp tại TP HCM cách đây gần hai thập kỷ. Bệnh viện gồm 220 giường bệnh và 950 nhân viên bác sĩ, điều dưỡng, điều hành một phòng khám ngoại trú tại thành phố Việt Nam. 

Bệnh viện có 36 chuyên khoa, trong đó có các chuyên khoa mũi nhọn (sản, ung bướu, mắt, chấn thương chỉnh hình, tiêu hóa và gan mật, tim mạch). Khả năng tiếp nhận 1.500 lượt bệnh nhân/ngày. Bệnh viện cũng điều trị bệnh nhân từ các nước láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar.

Trong số gần 5 triệu lượt bệnh nhân đến khám, điều trị trong hai thập kỷ qua tại bệnh viện, có 75% bệnh nhân người Việt, 25% bệnh nhân nước ngoài.

Theo kế hoạch, năm 2023, Bệnh viện FV sẽ đưa vào hoạt động thêm một phòng khám đa khoa và trung tâm chẩn đoán ở trung tâm TP HCM. Năm 2025, sẽ khánh thành thêm một tòa nhà 7 tầng ở Quận 7, nhằm mở rộng nơi điều trị ung thư, tiêu hóa gan mật, cung cấp thêm dịch vụ, kỹ thuật mới như thụ tinh trong ống nghiệm, chạy thận nhân tạo, cấy ghép tủy... 

Dự kiến, 5 năm tới sẽ mở thêm các phòng khám tại các tỉnh thành khác.

Vào năm 2017, Quadria đã mua cổ phần của Bệnh viện FV với số tiền không được tiết lộ. Các nhà đầu tư khác đã tham gia bao gồm quỹ được quản lý bởi Neuberger Berman Private Equity và DEG, tổ chức tài chính phát triển của Đức thuộc Tập đoàn KfW.

Chí Dũng

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.