|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp địa ốc đầu tư bệnh viện quy mô 500 giường ở Quảng Nam, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025

16:12 | 22/03/2023
Chia sẻ
Ngoài mảng bất động sản, First Real đang nghiên cứu, xúc tiến hợp tác với một số đơn vị để cùng đầu tư vào lĩnh vực y tế. Doanh nghiệp đang tiến hành các thủ tục cần thiết để đầu tư dự án bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam với quy mô 500 giường.

Bất động sản tồn kho có thể mang về doanh thu 1.000 tỷ trong hai năm tới

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào ngày 17/3 vừa qua, ban lãnh đạo CTCP Địa ốc First Real (Mã: FIR) báo cáo trong năm 2022, First Real đạt 385,5 tỷ đồng doanh thu thuần và 114,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng thực hiện được 85% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch lợi nhuận năm. Doanh nghiệp đã thu tiền từ dự án Khu đô thị mới An Phú trong năm.

Trong năm 2023, First Real đặt mục tiêu đạt 500 tỷ đồng doanh thu thuần và 120 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 30% và 5% so với kết quả đạt được ở năm ngoái. Doanh nghiệp cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 446 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng.

Niên độ kế toán của First real bắt đầu từ ngày 1/10 năm trước và kết thúc vào ngày 30/9 năm sau. (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Một cổ đông cho rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, đang đối diện với nhiều khó khăn và rủi ro như hiện nay, nhiều công ty đã điều chỉnh giảm kế hoạch đáng kể. Vậy, cơ sở nào để First Real đưa ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của First Real đều tăng so với kết quả đạt được trong năm nay?

Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ban lãnh đạo đã “cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng trước khi đề ra kế hoạch như báo cáo. Chúng tôi thấy con số đó là phù hợp. Hiện tại, First Real có nhiều sản phẩm đã đầy đủ cơ sở pháp lý và sẵn sàng tung ra thị trường.

Chỉ cần thị trường ổn định, cho tín hiệu tốt, chúng tôi sẽ tung ra các sản phẩm tồn kho. Theo như kế hoạch đã tính toán, lượng sản phẩm tồn kho sẵn sàng cho kinh doanh dự kiến mang về doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng trong hai năm tới (2023-2024)”.

Tình hình tồn kho tại các dự án của First Real. (Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán 2022 của FIR).

Chưa có dư nợ trái phiếu

Một trong những vấn đề nóng mà các nhà đầu tư quan tâm và cũng là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản trong năm vừa qua là trái phiếu. Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, First Real chưa phát hành bất kỳ gói trái phiếu nào.

 Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT First Real. (Ảnh: FIR).

“Hy vọng trong năm nay, khi điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường bắt đầu mở ra cơ hội mới, First Real có thể xem xét phát hành trái phiếu để huy động vốn cho mục tiêu phát triển các dự án lớn.

Ngoài ra, đối với những dự án không phù hợp với chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp cũng có thể cơ cấu để chuyển nhượng cho đối tác khác”, Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn nói.

Chi tiết về tiến độ các dự án, đối với Khu tái định cư phường Điện Ngọc - Điện Dương do First Real hợp tác với chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoàng Tiên, hiện dự án đã hoàn thiện cơ bản và đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hầu hết các lô đất tại dự án. First Real đang phối hợp với chủ đầu tư để hoàn thiện 100% dự án và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Khi các lô đất của dự án đủ điều kiện chuyển nhượng, Công ty TNHH Hoàng Tiên sẽ chuyển nhượng sang cho First Real và sau đó First Real sẽ chuyển nhượng sang cho khách hàng.

Tại Khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh - biệt thự cao cấp La Rivière và Lamer (xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) do First Real nhận chuyển nhượng lại từ chủ đầu tư là CTCP Tập đoàn Trường Thịnh, dự án đã hoàn thiện và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài. First Real đang phối hợp với các công ty môi giới để tìm kiếm và chuyển nhượng các quyền sử dụng đất đối với các lô đất còn lại.

Dự án Concordia Tower (Phú Yên) do First Real trúng đấu giá vào tháng 5/2019 đang được triển khai xây dựng.

Tính đến cuối tháng 10/2022, First Real đã hoàn thiện và bàn giao 270 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng của dự án Khu đô thị An Phú - Khu Đô thị Quốc tế The Trident City (Tam Kỳ, Quảng Nam)

Bước sang lĩnh vực y tế với bệnh viện đầu tiên quy mô 500 giường

Bên cạnh hoạt động kinh doanh bất động sản, ban lãnh đạo cho biết với sự phục hồi của du lịch sau đại dịch COVID-19, doanh nghiệp có thể nghiên cứu, đầu tư vào những lĩnh vực, ngành nghề có liên quan đến du lịch.

Một trong những nội dung quan trọng khác được HĐQT chia sẻ với cổ đông là First Real đang nghiên cứu, xúc tiến hợp tác với một số đơn vị để cùng đầu tư vào lĩnh vực y tế. Cụ thể, First Real sẽ đầu tư hệ thống bệnh viện, phòng khám, khu nghỉ dưỡng chất lượng quốc tế tại những địa điểm thuộc hoặc gần với những khu vực doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh.

Trước mắt, doanh nghiệp đã đạt được những thỏa thuận cần thiết với một số đối tác lớn để hợp tác đầu tư và đang tiến hành các thủ tục cần thiết để đầu tư dự án bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, quy mô 500 giường, tập trung chủ yếu vào các chuyên khoa sản, nhi, lão khoa và hệ thống các phòng khám đa khoa vệ tinh. Dự kiến, bệnh viện có thể khởi công quý trong IV/2023 và đi vào hoạt động khoảng cuối năm 2025.

Nhiều cổ đông cho rằng đây là lĩnh vực đặc thù đòi hỏi nhiều yếu tố về chuyên môn, cả trong xây dựng và quản lý, vận hành.

Ông Hà Thân Thúc Luân, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc First Real, cho biết qua nghiên cứu thị trường, ban lãnh đạo nhận thấy nhu cầu khám chữa bệnh của người dân miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi,…) rất lớn nhưng hệ thống khám chữa bệnh cũng như cơ sở vật chất còn thiếu thốn rất nhiều.

“Cùng với hệ thống bệnh viện đa khoa chuyên sâu, chúng tôi dự kiến xây dựng phòng khám vệ tinh, lấy Tam Kỳ làm trung tâm và mở rộng ra Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Đây đúng là lĩnh vực mới đối với First Real, sẽ khó tránh khỏi những khó khăn và thách thức. Do đó, chúng tôi sẽ rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn các đơn vị đồng hành hợp tác. Sau khi hoàn tất các thủ tục và có đầy đủ các thông tin chính xác, chúng tôi sẽ thông tin đến cổ đông”, Tổng Giám đốc First Real nói.

Tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản của First Real gần 1.335 tỷ đồng, trong đó các khoản phải thu ngắn hạn chiến gần 836 tỷ đồng (tương đương 62,6% tổng giá trị tài sản); tiền và tương đương tiền ghi nhận hơn 10 tỷ đồng. Nợ phải trả của doanh nghiệp vào khoảng 597 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay chiếm 367 tỷ đồng và chủ yếu là nợ ngân hàng.

Trong năm tài chính 2022 (1/10/2021 - 30/9/2022), dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của First Real ghi nhận âm hơn 292 tỷ đồng (cùng kỳ âm 47 tỷ đồng), trong đó chi phí lãi vay phải trả cao gấp gần 5 lần cùng kỳ và tăng đáng kể giá trị tồn kho, phải thu. Dòng tiền từ hoạt động đầu tư cũng ghi nhận âm hơn 134 tỷ đồng (cùng kỳ âm 3,8 tỷ đồng). Riêng dòng tiền tài chính cao đột biến lên 469 tỷ đồng (cùng kỳ hơn 45 tỷ đồng) phát sinh từ phát hành cổ phiếu, nhận vốn góp chủ sở hữu hơn 200 tỷ và đi vay 421 tỷ.

Nguyên Ngọc

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.