|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ông Trần Phương Bình qua đời

06:45 | 19/06/2024
Chia sẻ
Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình qua đời ở tuổi 65, khi đang thi hành bản án chung thân về loạt sai phạm trong thời gian điều hành nhà băng này.

Gia đình ông Bình chia sẻ thông tin ông mất tối 18/6. Trước đó, hồi cuối tháng 3, ông Bình bị TAND TP HCM đưa ra xét trong vụ án thứ 5 với cáo buộc Vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) 981 tỷ đồng. Do sức khỏe yếu, ông Bình phải nhập viện sau hai ngày ra tòa và vắng mặt trong buổi tuyên án ngày 1/4.

Ông Trần Phương Bình trong lần ra tòa năm 2019. (Ảnh: Hải Duyên).

Ông Trần Phương Bình là cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trước khi sáng lập và dẫn dắt DAB trong hai thập kỷ. Ông làm Tổng giám đốc DAB từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị từ 2013 đến 2015.

Ông vốn nổi tiếng với phương châm điều hành "đi chậm mà chắc", tức không chạy đua theo chỉ tiêu, mà quên đi quản trị rủi ro. Đó cũng chính là quan điểm trong xây dựng chiến lược phát triển của DongA Bank và giúp nhà băng này đứng vững trong bối cảnh kinh tế khó khăn những nhiều năm trước đó.

Giai đoạn 2008-2012, ông Bình cùng ban lãnh đạo ngân hàng đã vướng nhiều sai phạm khi đi chệch hướng, lao mạnh vào lĩnh vực bất động sản để đẩy mạnh tín dụng. Trong khi đó, đây là giai đoạn bất động sản bắt đầu đóng băng, nợ xấu phát sinh và cuốn vào vòng xoáy thua lỗ khiến ngân hàng bị rơi vào kiểm soát đặc biệt. Ông Bình sau đó bị đình chỉ chức Tổng giám đốc và bị bắt từ năm 2015.

Ông Bình bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong việc cho vay không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng cho ngân hàng. Trước khi mất, ông Bình phải thi hành 5 bản án với tổng hình phạt chung là tù chung thân do những sai phạm xảy ra tại DAB.

Quỳnh Trang - Hải Duyên