Chứng khoán

Ông Nguyễn Duy Hưng: ‘TTCK Việt Nam rủi ro ít hơn nhiều so với thị trường khác trong thời điểm này’

20:00 | 27/06/2020

Chia sẻ

Theo Chủ tịch của SSI, việc thị trường ít rủi ro hơn do Việt Nam đã khống chế được COVID-19, nền kinh tế Việt Nam không vay nhiều. Cái thứ ba là các doanh nghiệp Việt Nam trên sàn chứng khoán mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đều có thể tồn tại và phát triển qua dịch bệnh.

‘Thị trường chứng khoán Việt Nam rủi ro ít hơn nhiều so với thị trường khác trong thời điểm này’

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có quí II khởi sắc sau khi giảm sâu trong quí đầu năm do tâm lí bi quan của giới đầu tư về dịch bệnh COVID-19. Sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường một phần đến từ dòng tiền của NĐT trong nước, đặc biệt là NĐT cá nhân.

Do đó, chủ đề về dòng tiền của NĐT cá nhân, hay NĐT thế hệ "F0" thu hút sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư trong nước.

Chiều nay (27/6), tại đại hội cổ đông thường niên của Chứng khoán SSI (Mã: SSI), một số cổ đông của công ty đã đặt câu hỏi xung quanh rủi ro khi dòng tiền từ nhà đầu tư (NĐT) cá nhân là động lực chính của thị trường đối với người đứng đầu của CTCK lớn nhất Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam rủi ro ít hơn nhiều so với thị trường khác trong thời điểm này. Lí do là Việt Nam đã khống chế được COVID-19, nền kinh tế Việt Nam không vay nhiều. Cái thứ ba là các doanh nghiệp Việt Nam trên sàn chứng khoán mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đều có thể tồn tại và phát triển qua dịch bệnh chứ không đến mức phá sản.

"Cho nên việc chọn công ty tốt và đầu tư vào, tôi cho rằng vẫn có nhiều cơ hội", ông Nguyễn Duy Hưng nhận định.

"Chúng ta thấy câu chuyện không có ảnh hưởng nhiều trong việc NĐT tham gia ít nhiều vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, rủi ro cho nhà đầu tư hay không. Về bản chất, thị trường biến động bất thường luôn tiềm ẩn rủi ro, càng kì vọng vào lợi nhuận ngắn hạn nhiều thì rủi ro càng lớn. Mỗi cá nhân phải có chiến lược riêng để quản trị rủi ro cho mình. Không có một công thức chung nào cho tất cả", Chủ tịch Chứng khoán nói thêm.

Dòng tiền từ nay đến cuối năm tiếp tục từ NĐT cá nhân

Cũng tại sự kiện hôm nay, nhà đầu tư đặt câu hỏi về dự báo xu hướng dòng tiền trên thị trường với Chủ tịch Chứng khoán SSI.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, dòng tiền từ đầu năm phần lớn là nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trong quí II, chưa mua ròng mặc dù dừng bán ròng và một số tổ chức mua vào trở lại. Tuy nhiên, tiền để giúp thị trường duy trì mạnh cho đến ngày hôm nay phần lớn do NĐT cá nhân.

Cho nên kịch bản dòng tiền từ nay đến cuối năm tiếp tục từ NĐT cá nhân. Lí do là các quĩ đầu tư nước ngoài đang gặp tình hình COVID-19 khó khăn. Các tổ chức không bay sang Việt Nam được vì chưa mở cửa thị trường và cũng chưa biết bao giờ mở cửa,

"Từ chiến lược kinh doanh đến phương án hành động cần nhiều thời gian. Cho nên chúng tôi không đặt nhiều kì vọng từ giờ đến cuối năm có thể có nhiều dòng tiền từ các quĩ ngoại bên ngoài vào được."

"Tuy nhiên, việc chúng ta đã diệt COVID-19 lần 1 và thị trường đã mở lại một cách toàn bộ. Tôi hi vọng nền kinh tế Việt Nam ít bị ảnh hưởng nhất và là điểm sáng cho NĐT nước ngoài quan tâm. Ngay cả khi có độ trễ khi dòng tiền vào, chỉ cần sự quan tâm cũng giúp thị trường khởi sắc từ nay đến cuối năm", Chủ tịch SSI trả lời tại đại hội.

Lợi Hoàng