|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông lớn bán lẻ Nhật muốn mở trung tâm thương mại đầu tiên ở Hà Nội

09:24 | 20/04/2024
Chia sẻ
Takashimaya, ông lớn bán lẻ 190 năm tuổi, tính đầu tư gần 13 triệu USD cho trung tâm thương mại đầu tiên ở Hà Nội và thứ hai tại Việt Nam.

Thông tin trên được Chủ tịch Yoshio Murata của Takashimaya nói trong cuộc phỏng vấn với Nikkei mới đây. Ông lớn bán lẻ Nhật Bản có kế hoạch mở một trung tâm mua sắm tại Hà Nội, sớm nhất vào năm 2026. Tập đoàn Nhật Bản dự kiến đầu tư khoảng 2 tỷ yen, tương đương gần 13 triệu USD.

Sau khi khai trương trung tâm thương mại ở Bangkok năm 2018, Takashimaya chưa mở thêm địa điểm nào tại nước ngoài. Hiện tại, tập đoàn này có 5 trung tâm mua sắm ở Đông Nam Á và Trung Quốc.

Nền kinh tế đi xuống khiến hoạt động của Takashimaya gặp khó khăn, gian hàng trống ngày càng tăng. Vì vậy, Takashimaya đang nhắm đến Đông Nam Á để tìm cơ hội tăng trưởng khi cũng bị cạnh tranh khốc liệt tại quê nhà. Trong đó, Việt Nam có vai trò quan trọng nhất tại khu vực này với Takashimaya nhờ tầng lớp trung lưu phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, thị trường Việt Nam cũng đã có sự hiện diện của các ông lớn như Lotte (Hàn Quốc), Aeon Mall (Nhật Bản). "Chúng tôi sẽ tạo nên các cơ sở để cạnh tranh với họ. Nhu cầu về sản phẩm chất lượng từ Nhật Bản sẽ tăng lên khi điều kiện sống của người Việt Nam đi lên", Murata cho hay.

Trung tâm mua sắm tại Hà Nội của Takashimaya có thể rộng 10.000 m2. Công ty đang tính thuê cả nhân viên người Nhật để bán các mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo trẻ em. Tại Việt Nam, Takashimaya đã có một trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm quận 1, TP HCM từ năm 2016. Hãng cũng có kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại TP HCM trong tương lai.

Ngoài mảng kinh doanh bất động sản thương mại này, công ty cũng đã hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng và vận hành một trường học. Takashimaya sắp tới mong muốn có cơ hội rót vốn đầu tư vào các dự án bất động sản khác tại Việt Nam.

Tập đoàn Nhật Bản tham vọng tăng gấp đôi lợi nhuận tại Việt Nam vào năm tài chính 2027. "Thật khó nếu chỉ tham gia đầu tư các bất động sản thương mại ở thị trường nước ngoài. Takashimaya sẽ phát triển với nhiều hoạt động kinh doanh để tăng lợi nhuận", Murata thông tin.

Anh Tú