|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc chiến thương hiệu bánh mì Huynh Hoa

08:29 | 20/04/2024
Chia sẻ
Trước luồng tranh cãi về ba thương hiệu bánh mì gồm: Huynh Hoa, Bà Huynh và Trạng, bà Lê Kim Hoa - chủ sở hữu thương hiệu Huynh Hoa đã lên tiếng.

Ngày 19/4, công ty TNHH Thực phẩm Quốc Tế Bánh mì Huynh Hoa đã lên tiếng về trường hợp thương hiệu được cho là "sao chép" liên quan tới Bánh mì Trạng và Bánh mì Bà Huynh trong thời gian vừa qua. Bà Lê Kim Hoa, Giám đốc công ty khẳng định thương hiệu Huynh Hoa do bản thân sáng lập, đồng thời là chủ sở hữu độc quyền.

Bên ngoài cửa tiệm bánh mì Huynh Hoa. (Ảnh: Bánh mì Huynh Hoa).

"Bánh mì Huynh Hoa chỉ có duy nhất một logo bông lúa, đã được đăng ký thương hiệu và bảo vệ theo đúng pháp luật hiện hành. Logo có hình vẽ bà Lê Kim Hoa là logo được Bánh mì Huynh Hoa sử dụng trên nền tảng mạng xã hội. Chúng tôi không sử dụng bất kỳ hình ảnh nhận diện thương hiệu nào khác ngoài hai logo được nêu trên.

Tất cả các hình ảnh nhận diện thương hiệu tương tự đều không đại diện cho thương hiệu Bánh Mì Huynh Hoa về bất cứ phương diện nào", công ty cho biết, đồng thời nhấn mạnh doanh nghiệp chỉ có cửa hàng duy nhất tại quận 1, TP HCM. 

Phía Huynh Hoa cho rằng những thương hiệu bánh mì dựa trên danh tiếng của họ trong quá khứ cũng như hiện tại đã và đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, hình ảnh của công ty.

Công ty đã gửi toàn bộ hồ sơ sự việc đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như mời các đơn vị, cá nhân đưa thông tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của thương hiệu Bánh mì Huynh Hoa cùng làm rõ sự việc, tránh tình trạng diễn biến xấu thêm.

Logo và sản phẩm của ba thương hiệu bánh mì.

Bánh mì Trạng thu hút dư luận bởi sản phẩm của thương hiệu này có nhiều điểm tương đồng với món bánh mì của Huynh Hoa. Bánh mì Trạng thuộc sở hữu của công ty TNHH thực phẩm quốc tế Hestia do ông Nguyễn Quang Huy thành lập. Thương hiệu này được chính thức ra mắt hồi giữa tháng 1.

Trả lời trên báo VietnamNet, ông Nguyễn Quang Huy, nhà sáng lập bánh mì Trạng cho biết bản thân từng đồng hành cùng bà Hoa một thời gian dài để tạo dựng nên thương hiệu bánh mì Huynh Hoa nổi tiếng. Tuy nhiên vì một số bất đồng mà ông Huy đã tự tách ra để mở một tiệm bánh mì của riêng mình.

Ông Huy cũng thừa nhận bánh mì Trạng có hình thức khá tương đồng bánh mì Huynh Hoa với kích cỡ lớn, phần nhân đa dạng, được đóng gói chỉn chu. Song ông khẳng định nguyên liệu đầu vào có sự khác biệt và công thức do ông tự mày mò phát triển trong suốt một năm.

Chủ tiệm Bánh mì Trạng chia sẻ bản thân chỉ tập trung phát triển chất lượng sản phẩm và đã đưa thêm nhiều phần nhân mới vào như chả cá..., đồng thời ông Huy bày tỏ nếu một thương hiệu đồ ăn thực sự làm nhái thì sẽ bị kiện theo quy định.

Trong khi đó, Bánh mì Bà Huynh được thành lập năm 2021, cũng được giới thiệu là do một nhà đồng sáng lập Bánh mì Huynh Hoa lập ra. 

Theo đánh giá của khách hàng, cả ba thương hiệu đều có các sản phẩm bánh mì với đa dạng nguyên liệu kẹp như pate, dăm bông, chả lụa, hành ngò,... và hương vị đều không có quá nhiều sự khác biệt. Ngoài ra, cửa hàng của ba thương hiệu nói trên đều tập trung tại quận 1, TP HCM.

Thành Vũ