|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Lã Giang Trung: Năm 2023 biến động lớn, thị trường có thể phá đáy cũ xuống mốc 800 điểm

19:25 | 30/01/2023
Chia sẻ
Nếu nửa đầu năm thị trường không có biến động quá lớn, không có cú giảm mạnh thì năm 2023 sẽ rất tích cực, còn nếu nửa đầu năm có giai đoạn khó khăn thì năm nay sẽ còn tích cực hơn rất nhiều.

Trong chương trình Khớp lệnh diễn ra trưa ngày 30/1, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment đã chia sẻ hai kịch bản của thị trường năm Quý Mão 2023.

Đánh giá chung về thị trường năm 2023, ông Trung nhận định năm nay sẽ là một năm tương đối tích cực tuy nhiên sẽ có những biến động lớn. Nếu nửa đầu năm thị trường không có biến động quá lớn, không có cú giảm mạnh thì năm 2023 sẽ rất tích cực, còn nếu nửa đầu năm có giai đoạn khó khăn thì năm nay sẽ còn tích cực hơn rất nhiều.

Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường có thể kiểm định đáy cũ về 800 điểm

Trả lời cho câu hỏi liệu thị trường giá xuống năm 2022 đã kết thúc hay chưa, ông Trung cho biết có ba điều kiện cho thấy thị trường giá xuống đã kết thúc, đó là mức độ giảm, thời gian giảm và chính sách tiền tệ.

Nhìn lại giai đoạn giá xuống năm 2022, về mức độ giảm thị trường đã giảm hơn 40% từ đỉnh, đây là mức độ giảm tương đối đủ cho một thị trường giá xuống, tuy nhiên về mặt thời gian giảm còn ngắn, do thị trường giá xuống thông thường cần có một thời gian đủ dài để hấp thụ và giải quyết những vấn đề bên trong nó.

Cuối cùng là vấn đề chính sách tiền tệ cũng chưa thực sự quay đầu. Trong ba điều kiện để kết thúc một thị trường giá xuống, ông Trung mới thấy có một điều kiện là thị trường đã giảm đủ sâu, hai điều kiện còn lại chưa thỏa mãn.

Ngoài ra, ông Trung nhận định câu chuyện sẽ dễ hơn rất nhiều với ngưỡng 900 điểm do thị trường đã xuống rất sâu, có thể thời gian chưa đủ nhưng rất dễ có giai đoạn hồi lên, nhưng ở ngưỡng 1.100 điểm, nếu thị trường thực sự chưa tạo đáy và bắt đầu quay lại thì rủi ro sẽ rất lớn vì khi đó thị trường hoàn toàn có thể phá được đáy cũ, do từ 1.100 điểm quay lại dưới 900 điểm đã xảy ra rất nhiều.

Ngoài kịch bản thị trường có thể đi sideway up, ông Trung nhận định thị trường hoàn toàn có thể có một kịch bản khác là quay trở lại thấp hơn đáy cũ, khi đó thị trường có thể giảm 10% so với đáy cũ về 800 điểm. Đây cũng là kịch bản ông Trung nhận định có khả năng xảy ra nhiều hơn.

Về phương pháp đầu tư, ông Trung chia sẻ phương pháp của ông là macro trader, giao dịch dựa nhiều vào nền tảng vĩ mô và diễn biến chính sách tiền tệ sau đó mới tới những phân bổ sâu ở bên dưới, mỗi nhà đầu tư sẽ có cách phân bổ riêng nhưng về cơ bản khi lựa chọn nắm giữ hay không nắm giữ một cổ phiếu thì cách lựa chọn đều dựa trên nền tảng vĩ mô.

Chia sẻ về tỷ trọng đầu tư phù hợp trong năm nay, với hai kịch bản thị trường nêu trên, đối với một nhà đầu tư thông thường tỷ trọng cổ phiếu có thể ở khoảng 40 – 50%, bất kỳ trường hợp nào xảy ra thì kết quả cuối cùng vẫn là ở mức trung tính.

"Từ những kinh nghiệm trên thị trường, tôi nghĩ thị trường chứng khoán là một nơi có rất nhiều cơ hội sẵn sàng cho các nhà đầu tư, chúng ta nên kiên trì và tỉnh táo ở bất kỳ thời điểm nào", ông Trung chia sẻ tới các nhà đầu tư.

Diệu Nhi

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.