|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Đoàn Nguyên Đức nói về chiến lược trồng bắp bù đắp sự sụt giảm của giá heo

19:38 | 10/02/2023
Chia sẻ
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, cho biết doanh nghiệp chuẩn bị xuống giống 2.000 ha bắp tại Lào để giảm bớt lệ thuộc nguồn nhập khẩu từ Nam Mỹ và tự chủ một phần thức ăn cho heo.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều ngày 10/2, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, Mã: HAG), đã có những chia sẻ với cổ đồng về kết quả kinh doanh năm 2022 và những kế hoạch trong năm 2023.

Quang cảnh hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư của HAGL. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai nhận định 2022 là một năm khó lường, giá thịt heo cuối năm đi xuống khiến kết quả kinh doanh không như kỳ vọng. Tuy nhiên, may mắn giá chuối tăng lên vào cuối năm.

Trong năm 2023, HAGL sẽ xây dựng kế hoạch kinh doanh quanh mặt hàng chủ lực là chuối. Mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 20-30% so với năm 2022.

Ông Đức cho biết, Hoàng Anh Gia Lai không đưa lợi nhuận của mảng chăn nuôi heo vào giai đoạn này vì đang không có lời. Nếu mảng heo có lời từ tháng 4 thì mức tăng trưởng lợi nhuận chung 50-70% là khả thi.

"Sản lượng chuối của HAGL trong năm 2023 vẫn tăng vì đã trồng từ năm ngoái. Mỗi năm cứ trồng theo kiểu gối đầu, năm 2022 trồng thì năm 2023 khai thác, năm 2023 trồng thì năm 2024 khai thác." ông Đức nói.

Bên cạnh đó, ông Đức cho biết một số loại cây trồng khác như sầu riêng hay bưởi da xanh cũng được đưa vào kế hoạch kinh doanh một cách thận trọng. Với sầu riêng, năm nay là năm thu hoạch thứ hai, giá sầu riêng bán tại Trung Quốc đã là 200.000 đồng/kg. 

Ông Đức ước tính: "Nếu như sầu riêng trồng 500 ha, mỗi ha khai thác được 15 tấn thì có thể bỏ xa chuối. Cái này hy vọng vào thị trường Trung Quốc, cái gì mà họ cho xuất thì tự động giá sẽ tăng. Bằng chứng là nếu so với cách đây 6 tháng, giá sầu riêng trong nước tăng gấp 3 lần."

Bên cạnh đó, tháng 4 năm nay, HAGL sẽ xuống giống 2.000 ha bắp tại Lào để giảm bớt nhập khẩu bắp từ Nam Mỹ. Sau khi thu hoạch vào tháng 7, HAGL sẽ tiếp tục xuống giống để thu hoạch vụ hai vào tháng 10.

Chia sẻ về nguyên nhân trồng bắp, ông Đức cho biết để bù đắp cho sự sụt giá heo. Hiện thức ăn cho heo có 20% đến từ cây chuối, nếu trồng thêm 2.000 ha bắp thì doanh nghiệp tự chủ được một phần thức ăn và mảng heo theo đó có lời hơn.

Đồng thời, ông Đức nói rằng kế hoạch xuất chuồng 1 triệu con heo năm 2023 không thực hiện được vì giá giảm và thiếu nguồn vốn. Doanh nghiệp đã vận dụng nhiều cách để thực hiện mục tiêu như lấy từ lợi nhuận 2022 và hiện đang có 10 cụm chuồng, nếu đủ công suất thì nuôi được khoảng 600.000 con heo.

"HAGL đăng ký phát hành cổ phiếu vào tháng 4/2022, lúc đó cổ phiếu có giá 12.000 - 13.000 đồng/cp, đã có nhà đầu tư chấp nhận mua nhưng không được đồng ý. Đến trước tết mới có giấy phép phát hành nhưng giá hiện tại dưới 10.000 đồng/cp thì không được phép phát hành nên tạm thời để đó và tuỳ cơ ứng biến.

Công ty không từ bỏ mục tiêu, nếu có nguồn vốn sẽ tiếp tục đầu tư 6 cụm chuồng nữa. HAGL bị tiền lệ xấu về tài chính nên phải tự tìm cách xoay vốn như phát hành cổ phiếu hoặc lấy từ nguồn lợi nhuận. Đây là khó khăn nhất của HAGL hiện tại", ông Đức nói với cổ đông.

Ngoài ra, ông cho biết HAGL sẽ kinh doanh tập trung vào nông nghiệp với tham vọng trở thành doanh nghiệp đầu tiên thực sự làm được câu nói "đưa sản phẩm từ nông trại đến bàn ăn".

Ông cho biết, công ty hiện đang tổ chức trồng 60 loại rau, củ, quả, đặc biệt là những loại rau ôn đới. Đây là ý tưởng cách đây vài tháng nhưng đang được triển khai để bù đắp cho hoạt động kinh doanh của mảng chăn nuôi heo. Và thông qua hệ thống Bapi Food, các sản phẩm của HAGL có thể phục vụ đầy đủ mọi món trên bàn ăn gia đình. 

Đăng Nguyên

PMI tháng 5 giảm xuống 45,3 điểm, đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất trong 20 tháng
PMI tháng 5 của Việt Nam giảm xuống 45,3 điểm. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh hơn. Ngoài ra chi phí đầu vào giảm lần đầu tiên trong 3 năm, việc làm và hoạt động mua hàng cũng giảm.