|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 'Nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong giai đoạn này là khá rủi ro'

17:00 | 03/02/2023
Chia sẻ
"Những nhà đầu tư đã có lãi trong đợt sóng vừa qua nên nghĩ đến việc chốt lời ngắn hạn. Thị trường chưa thể giảm ngay mà còn có những phiên hồi phục, nhưng để thị trường đi xa hơn thì sẽ còn khó khăn trong quý I", vị chuyên gia chia sẻ.

Sự thận trọng cần được đề cao ở thời điểm hiện tại

Trong chương trình Khớp lệnh diễn ra trưa ngày 3/2, ông Đỗ Bảo Ngọc, Sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock đã chia sẻ chiến lược đầu tư phù hợp trong bối cảnh thị trường hiện tại đến các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

Nhà sáng lập Fstock cho biết biên độ dao động của chỉ số VN-Index hay cổ phiếu hiện nay là rất hẹp, để các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có được lợi nhuận ở giai đoạn này khó hơn rất nhiều so với giai đoạn trước Tết, do đó ông Ngọc cho rằng nên chờ thị trường hấp thụ hết những thông tin xấu về kết quả kinh doanh vừa qua.

"Có thể thấy kết quả kinh doanh quý IV gây thất vọng của nhiều doanh nghiệp, đó là nguyên nhân khiến thị trường không thể tiến đến vùng 1.150 điểm và thay vào đó là có sự điều chỉnh trong thời gian vừa qua, đây là giai đoạn các nhà đầu tư nên đề cao sự thận trọng", ông Ngọc chia sẻ.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn phù hợp 

Gợi ý về chiến lược đầu tư phù hợp nhất trong diễn biến thị trường hiện nay, ông Ngọc cho rằng sau giai đoạn thị trường tăng giá tốt từ trước Tết đến nay, đây là thời điểm nhà đầu tư có thể nghĩ đến việc chốt lời. Những nhà đầu tư tham gia thị trường vào thời điểm đáy vừa qua được hưởng thành quả do thị trường đã có sự sụt giảm quá đà và phục hồi về trạng thái trung tính (trạng thái phản ánh đúng giá trị của nhiều cổ phiếu).

"Đến thời điểm này để có sự đột biến về lợi nhuận trong giao dịch là rất khó, thay vào đó chúng ta có thể sẽ thấy áp lực bán tăng lên cùng với kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tăng giá trong thời gian vừa qua lại rất tệ, và bức tranh này sẽ có thể chưa được cải thiện trong quý I năm nay.

Đó là lý do vì sao ở giai đoạn này đối với những nhà đầu tư đã có lãi trong đợt sóng vừa rồi nên nghĩ đến việc chốt lời ngắn hạn. Thị trường chưa thể giảm ngay mà còn có những phiên hồi phục, nhưng để thị trường đi xa hơn thì sẽ còn khó khăn trong quý I", ông Ngọc nhận định. 

Đối với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn năm 2022 có mức lỗ lớn hơn nhiều so với mức thị trường đã hồi phục gần đây, ông Ngọc gợi ý cũng nên giảm tỷ trọng cổ phiếu để tránh thị trường có thể có những nhịp điều chỉnh sâu hơn, đến khi thị trường tạo nền vững chắc với việc các thông tin tiêu cực được phản ánh hết nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại. 

Về cơ cấu danh mục phù hợp ở thời điểm hiện tại, ông Ngọc cho rằng không nên nắm giữ quá 50% cổ phiếu. Ông Ngọc chia sẻ ở giai đoạn trước Tết tỷ trọng cổ phiếu mà ông nắm giữ là 80%, ở giai đoạn hiện tại ông đã nghĩ đến việc bán một phần đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục giao dịch ngắn hạn.

Còn với cơ hội đầu tư trung và dài hạn, ông Ngọc nhận định thời điểm để thực hiện hoạt đồng đầu tư dài hạn cần thêm thời gian để thị trường chứng khoản phản ánh đầy đủ những rủi ro của nền kinh tế, những yếu tố được dự báo trong quý I có thể chưa khả quan, sau đó thị trường mới có thể có những cơ hội tốt hơn cho nhà đầu tư.

Diệu Nhi

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.