Doanh nghiệp

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt thêm 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

15:25 | 29/03/2018

Chia sẻ

Cho rằng ông Đinh La Thăng đã có hành vi cố ý làm trái trong vụ PVN góp vốn vào OceanBank khiến PVN thiệt hại 800 tỉ, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt ông Thăng 18 năm tù. Trước đó, bị cáo Đinh La Thăng đã bị tuyên phạt 13 năm tù ở phiên tòa khác.
ong dinh la thang bi tuyen phat them 18 nam tu boi thuong 600 ty dong Ông Đinh La Thăng: 'Bị cáo không quanh co, chối tội'
ong dinh la thang bi tuyen phat them 18 nam tu boi thuong 600 ty dong Phiên xử ông Đinh La Thăng: VKS bác bỏ toàn bộ quan điểm bào chữa
ong dinh la thang bi tuyen phat them 18 nam tu boi thuong 600 ty dong Oceanbank đề nghị nhận lại 20 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh
ong dinh la thang bi tuyen phat them 18 nam tu boi thuong 600 ty dong Vì sao sếp Oceanbank khai ra 180 tỷ đưa cựu kế toán trưởng PVN?

Chiều nay (29/3), TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết với bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm trong vụ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nan (PVN) mất 800 tỉ đồng góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN 18 năm tù về tội cố ý làm trái.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm liên đới bồi thường 800 tỉ cho cho PVN. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng bị buộc là người phải chịu trách nhiệm chính nên phải bồi thường 600 tỉ đồng.

Cùng với việc tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù, bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị tuyên phạt 7 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh là 23 năm tù.

5 bị cáo còn lại, bị cáo Vũ Khánh Trường bị tuyên phạt 5 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng 22 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ và Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ. 5 bị cáo này đều bị tuyên phạt về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX khẳng định cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, quá trình xét xử tại tòa cũng đã làm rõ hành vi vi phạm của các bị cáo. Do vậy, HĐXX bác các luận cứ của luật sư bào chữa cũng như nội dung tự bào chữa của các bị cáo.

Xét vai trò, tính chất hành vi phạm tội của từng bị cáo, bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV của PVN, là người có chức vụ, quyền hạn cao nhất ở PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN. Bị cáo là người quyết định chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế và phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank.

HĐXX cho rằng, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Đinh La Thăng không thực sự ăn năn, hối cải mà còn có thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội, né tránh trách nhiệm và hậu quả gây ra. Bản thân bị cáo trong thời gian này cũng có hành vi phạm tội và đã bị xét xử. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thành khẩn nhận lỗi về các hành vi phạm tội.

Trước đó, ông Đinh La Thăng bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 18-19 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN - bị đề nghị mức án 24- 26 năm tù tội cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Mức án được đề nghị đối với các bị cáo khác gồm: Vũ Khánh Trường 7-8 năm tù, Nguyễn Xuân Sơn 30-36 tháng tù, Nguyễn Xuân Thắng 24-30 tháng tù. Riêng hai bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm cùng bị đề nghị 24-30 tháng cải tạo không giam giữ.

ong dinh la thang bi tuyen phat them 18 nam tu boi thuong 600 ty dong
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Qua quá trình xét xử, VKS xác định ông Đinh La Thăng với chức vụ Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT OceanBank, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, không thực hiện theo yêu cầu của Bộ tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Theo VKS, bị cáo Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém và yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỉ đồng vào OceanBank.

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…", với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định; tạo điều kiện cho cấp dưới gồm: Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường (cả 3 cùng nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả, hành vi mà bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm thực hiện dẫn tới việc toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Tại tòa, ông Đinh La Thăng cho rằng thỏa thuận góp vốn không căn cứ pháp lý, nghị quyết góp vốn chỉ mang tính nội bộ và PVN chỉ chuyển tiền cho OceanBank khi được Thủ tướng đồng ý. Lần góp vốn thứ 3 (100 tỉ) vi phạm Luật tổ chức tín dụng, bị cáo Thăng nói không biết nếu biết đã không cho thực hiện. Tại tòa, ông Đinh La Thăng luôn khẳng định đầu tư góp vốn vào OceanBank đúng quy định, đúng chỉ đạo.

Tuy nhiên, VKS cho rằng kết quả điều tra xác định tháng 3-2017, khi bị kiểm tra, để che dấu hành vi vi phạm, ông Đinh La Thăng đã nhờ 3 nguyên thành viên HĐTV ký xác nhận HĐTV Tập đoàn PVN đã bàn bạc, thống nhất góp vốn vào OceanBank hồi tháng 3-2007.

Tại tòa, theo lời khai những người liên quan, VKS cho rằng có đủ cơ sở xác định bị cáo biết hành vi là sai phạm, có thủ đoạn che dấu và bị cáo cho rằng thực hiện đúng quy định pháp luật là không có cơ sở.

Qua đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng từ 18-19 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Khánh Hà