|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ hãng xe điện BYD dẫn đầu danh sách 50 CEO hàng đầu Trung Quốc năm 2023

17:29 | 17/07/2023
Chia sẻ
Ông Wang Chuanfu, người đứng đầu hãng xe điện Trung Quốc BYD, đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá gần 20 tỷ USD, là người giàu thứ 86 thế giới tính tới ngày 17/7.

Mới đây, tạp chí Forbes Trung Quốc đã công bố danh sách 50 CEO hàng đầu đất nước năm 2023. Đây là lần đầu Forbes Trung Quốc công bố danh sách này kể từ khi chính quyền nới lỏng các chính sách kiểm dịch COVID-19.

Trọng tâm của danh sách năm nay là những nhà lãnh đạo đã dẫn dắt các công ty thoát khỏi khủng hoảng và đạt được sự tăng trưởng trong năm qua. Ngoài ra, “khả năng phục hồi” cũng là từ khóa được nhắc tới nhiều trong danh sách. Từ khóa này phản ánh khả năng tồn tại của công ty dưới áp lực lớn cũng như khả năng phục hồi nhanh chóng sau giai đoạn lao dốc.

Năm nay, ông Wang Chuanfu, CEO hãng xe điện BYD tiếp tục là người đứng đầu danh sách. Dưới sự dẫn dắt của ông, doanh thu công ty đã tăng gấp đôi và lãi ròng vượt ngưỡng 10 tỷ nhân dân tệ trong năm qua.

BYD đã và đang khẳng định được chỗ đứng tại Trung Quốc, nơi được coi là thị trường xe điện số một thế giới hiện tại. Không những vậy, công ty được Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn cũng đang vươn ra toàn cầu, thách thức các ông lớn như Tesla, Volkswagen, General Motors,…

Mới nhất, lãi ròng trong nửa đầu năm nay của BYD có thể tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước khi doanh số bán xe điện và thị phần đều tăng lên. Cụ thể, tạp chí Forbes đưa tin BYD ước tính rằng tổng lợi nhuận nửa đầu năm đạt từ 10,5 tỷ nhân dân tệ đến 11,7 tỷ nhân dân tệ, tương ứng mức tăng trưởng từ 192% đến 225% so với cùng kỳ.

BYD cũng cho biết doanh số bán xe điện mới trong tháng 6 đạt mức 253.046 xe, tăng gần gấp đôi so với con số 134.036 xe cùng kỳ năm trước. Điều này một lần nữa nhấn mạnh mức độ phổ biến của xe điện ở Trung Quốc.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh số bán xe của BYD đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, đạt mức 1,2 triệu chiếc. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện xấp xỉ 100 tỷ USD, vượt xa những tên tuổi lâu đời trong ngành ô tô như General Motors và Ford.

Hoạt động kinh doanh tổng thể của BYD đa dạng hơn so với các đối thủ. BYD cũng sản xuất các linh kiện điện thoại và quang điện. Một số khách hàng lớn của công ty có thể kể tới như Dell, Apple, Xiaomi và Huawei.

Biến động tài sản ròng của ông Wang Chuanfu giai đoạn 2014 - 7T2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Theo danh sách tỷ phú của Forbes, tính tới ngày 17/7, ông Wang Chuanfu sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính 19,8 tỷ USD, là người giàu thứ 86 trên thế giới. Vào năm 2022, ông Wang Chuanfu cũng được xếp hạng là tỷ phú giàu thứ 11 tại Trung Quốc.

So với danh sách gần nhất được công bố, độ tuổi trung bình của các CEO hàng đầu Trung Quốc trong danh sách năm nay đã giảm 0,5 tuổi. Trong số 40 gương mặt mới xuất hiện, có 12 CEO dưới 50 tuổi.

Xét theo ngành, số lượng CEO các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất tiếp tục chiếm ưu thế. Trong khi đó, số lượng CEO trong các công ty về y tế và chăm sóc sức khỏe đã giảm từ 10 người vào năm 2021 xuống còn 4 người trong năm nay.

Anh Nguyễn