Nhà đất

Ôm đất vàng 22 năm vẫn 'án binh bất động'

07:56 | 17/03/2019

Chia sẻ

Được kỳ vọng sẽ tạo không gian vui chơi, giải trí, dịch vụ tầm cỡ ở cửa ngõ phía Tây TP Vinh nhưng từ năm 1997 đến nay, dự án “ôm” gần 15ha đất vàng triển khai dang dở rồi bỏ hoang.

Được kỳ vọng sẽ tạo không gian vui chơi, giải trí, dịch vụ tầm cỡ ở cửa ngõ phía Tây TP Vinh nhưng từ năm 1997 đến nay, dự án “ôm” gần 15ha đất vàng triển khai dang dở rồi bỏ hoang.

Ôm đất vàng 22 năm vẫn án binh bất động - Ảnh 1.

Nhiều hạng mục thi công dang dở thuộc dự án "Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam"

22 năm qua 3 lần đổi chủ, dự án “Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam”, TP Vinh, Nghệ An chỉ được triển khai xây dựng các hạng mục cơ bản ban đầu rồi bỏ dở dang, gây nguy cơ hoang hóa đất vàng...

3 lần đổi chủ rồi bỏ hoang

Với mục đích tạo không gian vui chơi, giải trí cho người dân TP Vinh nên từ tháng 9/1997, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam” cho Cty Du lịch Nghệ An tiến hành đầu tư, xây dựng.

Đến năm 2004, dự án này lại được “sang tay” cho Cty CP Trường Giang Sài Gòn đầu tư xây dựng. Nghĩa là, chỉ 7 năm sau khi “ôm” gần 15ha đất vàng ở phường Cửa Nam, TP Vinh, chủ đầu tư ban đầu đã chuyển nhượng để bàn giao cho đơn vị khác tiếp tục xây dựng với tổng mức đầu tư tại thời điểm 2004 gần 37 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chẳng hiểu lý do gì, khi toàn bộ diện tích khu đất đất vàng trên chỉ được đầu tư các hạng mục như: nhà hàng thủy tạ với diện tích sàn hàng trăm m2, cổng chính ra vào, móng, trụ khu nhà điều hành… rồi để dở dang không thi công nữa.

Đến nay, qua hàng chục năm, nhiều hạng mục mà chủ đầu tư thi công dở dang đã xuống cấp, có nguy cơ trở thành phế tích. Toàn bộ diện tích đất hàng trăm ngàn m2 thuộc dự án này trở thành nơi tập kết rác thải, nơi chăn thả gia súc. Đáng quan tâm dự án cũng đang có nguy cơ trở thành “điểm đen” của tệ nạn xã hội, gây bức xúc cho người dân.

Đến ngày 18/6/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành thu hồi khu đất thuộc dự án “Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam” vì lý do chủ đầu tư là Cty CP Trường Giang Sài Gòn không thực hiện thi công, xây dựng theo cam kết đặt ra.

Và, kể từ đó, toàn bộ gần 15ha đất vàng ở phường Cửa Nam, TP Vinh cũng bị bỏ hoang. Số phận của khu đất này hiện nay vẫn đang “án binh bất động”, chưa thể có nhà đầu tư mới vào tiếp quản, triển khai các hạng mục gì thêm. Điều này cũng đồng nghĩa với tương lai của khu đất vàng nói trên vẫn chưa thể định đoạt.

Đất vàng hoang hóa đến bao giờ?

Sau khi tiến hành thu hồi khu đất thuộc dự án “Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam”, UBND tỉnh cũng giao cho UBND TP Vinh quản lý, lập thủ tục để tiếp tục triển khai dự án theo hướng sử dụng ngân sách nhà nước và vốn xã hội hóa.

Ngày 21/6/2010, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã tiến hành phê duyệt dự án “Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam” giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư gần 37 tỷ đồng do TP Vinh làm chủ đầu tư. Các hạng mục như: san nền tạo mặt bằng, sân lễ hội, sân tượng đài, đường dạo, bãi đậu xe, hệ thống thoát nước mưa... thuộc dự án cũng sẽ được đầu tư, tiếp tục xây dựng.

Thế nhưng, dự án lại tiếp tục rơi vào tình trạng dở dang, hoang hóa cho đến nay. Thực trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà nguy cơ lãng phí đất vàng của nhà nước đã hiện hữu hàng chục năm qua.

Ông Trần Văn Trí – Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết, toàn bộ diện tích đất gần 15ha của dự án “Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam” hiện nay đang được giao cho phường quản lý. Từ thời điểm thu hồi rồi giao cho UBND TP Vinh lập dự án mới để đầu tư xây dựng nhưng đến nay vẫn bỏ đó không hề triển khai xây dựng được hạng mục gì nữa.

Ông Trần Xuân Lễ, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư và xây dựng TP Vinh cũng cho biết: “Cái này (dự án Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam) dừng lâu rồi. Diện tích đất dự án cũng đã được giao cho phường Cửa Nam quản lý. Dự án không hề triển khai thêm hạng mục gì cả và cũng không có nhà đầu tư mới nào vào tiếp quản”.

Như vậy, với gần 15ha đất vàng tại cửa ngõ phía Tây của TP Vinh, từ 22 năm trước được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu vui chơi giải trí hồ Cửa Nam nhưng chỉ triển khai xây dựng các hạng mục cơ bản ban đầu rồi bỏ dở. Cùng từng đó thời gian, chính quyền tỉnh Nghệ An cũng “bỏ quên” luôn dự án này khiến nguy cơ hoang hóa đất vàng, mất mỹ quan đô thị chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt.


NGỌC THÁI