|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

OceanBank rao bán khoản nợ trăm tỷ của chủ sân golf Đầm Vạc

17:45 | 29/03/2022
Chia sẻ
Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản đã, đang hoặc sẽ hình thành gắn liền với diện tích đất 503.200 m2 thuộc quyền sử dụng của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xây dựng và phát triển đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, để thu hồi nợ xấu. 

Tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày dự kiến tổ chức cuộc đấu giá (ngày 7/04/2022) là gần 808 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 229,8 tỷ đồng và tổng lãi, phạt là hơn 578 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... gắn liền với diện tích đất 503.200 m2 thuộc quyền sử dụng của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị trong thời hạn đến ngày 03/02/2054 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Khu đất trên đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp quyết định về việc chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên.

Giá khởi điểm của khoản nợ mà ngân hàng đưa ra đúng bằng giá trị khoản nợ là gần 808 tỷ đồng. 

Về Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc, ngày 26/11/2009, Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch Sân Golf đến năm 2020. Theo đó, dự án của Công ty CUD thuộc diện phải chia tách hoạt động Sân Golf độc lập với Khu đô thị.

Vì vậy, Công ty Đô Thị đã dùng các tài sản là Sân Golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành Sân Golf (CTCP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc)”

Theo OceanBank, các cổ đông Công ty CUD đã cùng thỏa thuận thành lập pháp nhân mới quản lý khai thác phần Sân Golf theo hướng dẫn củ UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi pháp nhân mới thành lập, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại Công ty Đô Thị đã hoán đổi cổ phần tại Công ty Đô thị sang cổ phần của công ty Sân Golf.

Việc hoán đổi cổ phần này, tại Công ty Đô Thị đã phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi chuyển sang cổ đông Công ty Sân Golf với số tiền 276,7 tỷ đồng.

Như vậy, CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị đã mang toàn bộ tài sản thế chấp trên góp vốn vào Công ty cổ phần Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc và đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần góp vốn của mình tại CTCP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc cho các tổ chức, cá nhân khác.

Đây là vi phạm của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị không thực hiện đúng nghĩa vụ của bên thế chấp. Ngân hàng OceanBank đã yêu cầu CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện được.

Phương Nga