|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

OceanBank rao bán khoản nợ hàng trăm tỉ liên quan tới dự án Happyland

14:53 | 10/09/2020
Chia sẻ
Từng được rao bán với giá 817 tỉ đồng vào 2 năm trước, khoản nợ của dự án Happyland vẫn chưa thể giải quyết. Mới đây, OceanBank đã tiếp tục rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm 292 tỉ đồng.

Ngân hàng Thương mại TNHH Đại Dương (OceanBank) vừa thông báo đấu giá khoản nợ của CTCP Phát triển Giải trí Xứ sở Hạnh phúc để thu hồi nợ với giá khởi điểm 292 tỉ đồng. Thời gian đấu giá dự kiến vào ngày 17/9.

Khoản nợ trên có 4 tài sản thế chấp gồm có quyền sử dụng 190.852 m2 đất nằm tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, Long An do UBND tỉnh Long An cấp cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An ngày 10/8/2010. Đây là vị trí được cấp phép dự án Happyland từng được biết đến là "siêu dự án" có tổng vốn đầu tư lên đến 2,2 tỉ USD với nhiều hạng mục vui chơi giải trí, tham quan…

Thứ hai là quyền tài sản hình thành từ Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Phát triển Giải trí Xứ sở Hạnh phúc và Công ty Phú An.

Cuối cùng là 4,2 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Phát triển Gia Định thuộc sở hữu của CTCP Tập đoàn Khang Thông và một khinh khí cầu loại được neo bằng dây tại chỗ, sức chở 30 người.

Đây không phải là lần đầu tiên khoản nợ này được đem ra đấu giá. Vào cuối năm 2018, khoản nợ này từng được rao bán với giá khởi điểm là 817 tỉ đồng. Đến tháng 6 năm nay, giá khởi điểm của khoản nợ này đã giảm xuống 346 tỉ đồng. 

OceanBank rao bán khoản nợ của dự án Happyland để thu hồi nợ - Ảnh 1.

Dự án Happyland vẫn còn dang dở vào năm 2017. (Nguồn: Batdongsan.com).

Tập đoàn Khang Thông là công ty mẹ của Phát triển Giải trí Xứ sở Hạnh phúc và Công ty Phú An, chủ đầu tư của dự án Happyland.

Theo Báo Long An, dự án được khởi công từ năm 2011, thế nhưng đến 2017, dự án vẫn thể hoàn thành như dự tính ban đầu vì nhiều lí do khách quan, chủ quan liên quan đến vốn đầu tư.

Dù vậy, cuối năm 2017, chủ đầu tư đã tiếp tục khởi công hoàn thiện nốt các hạng mục công trình. Cuối năm 2018, Tập đoàn Khang Thông chính thức đưa một phần dự án Happyland đi vào hoạt động.

Theo Tuổi trẻ thủ đô, giữa năm 2019, sau khi hoàn tất việc thanh tra các dự án tái định cư trên địa bàn, Thanh tra tỉnh Long An cho biết chủ đầu tư dự án Happyland đã mắc nhiều sai phạm về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện dự án. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn xây dựng trường dạy nghề không đúng vị trí theo qui hoạch được phê duyệt.

OceanBank rao bán khoản nợ của dự án Happyland để thu hồi nợ - Ảnh 2.

Một phần dự án Happyland đi vào hoạt động. (Nguồn: Happyland)


Lê Huy