|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

OCB bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% cho khách hàng

11:27 | 07/07/2022
Chia sẻ
OCB đã thực hiện đăng ký 400 tỷ đồng trong hai năm theo gói hỗ trợ lãi suất 2% và được phê duyệt hạn mức gần 140 tỷ đồng, triển khai trong năm 2022.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). (Nguồn: OCB)

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB - Mã: OCB) đã thực hiện đăng ký 400 tỷ đồng (trong hai năm) để hỗ trợ khách hàng và được phê duyệt hạn mức gần 140 tỷ đồng, triển khai trong năm 2022, theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Phía ngân hàng cho biết đã chủ động hoàn thành việc ban hành các quy định, quy trình nội bộ, bổ sung bộ mẫu biểu ghi nhận các nội dung liên quan đến quy định của NHNN về hỗ trợ lãi suất.

Đồng thời, hoàn thiện hệ thống công nghệ và đào tạo nội bộ đối với CBNV tác nghiệp có liên quan,… nhằm đảm bảo việc triển khai được chính xác, đồng bộ và tuân thủ đúng quy định của Chính phủ và NHNN.

“Đối với các chương trình này thì tính tuân thủ và minh bạch là rất cần thiết. Tại OCB, điều đầu tiên và tiên quyết là chắc chắn chúng tôi sẽ luôn thực hiện đúng theo chủ chương cùng văn bản hướng dẫn của NHNN như: Thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo thứ tự ưu tiên thời điểm thu lãi đến trước trong phạm vi hạn mức hỗ trợ lãi suất được thông báo; Thông báo công khai trên trang thông tin điện tử nhằm đảm bảo tính minh bạch", đại diện OCB chia sẻ.

Đối tượng khách hàng nhận gói hỗ trợ này nằm trong 11 ngành, nghề bao gồm vận tải, du lịch, hàng không, doanh nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất phần mềm, xây dựng nhà ở xã hội. Các đơn vị này phải đảm bảo một số điều kiện như: không có nợ quá hạn, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích, chứng minh khả năng phục hồi sau đại dịch.

Khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2023 hoặc khi đến hết hạn mức hỗ trợ lãi suất (theo phê duyệt của NHNN).

Theo báo cáo mới đây nhất, sau khi gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại nằm trong gói cho vay hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế được Chính phủ ban hành, nhiều ngân hàng đã bắt đầu lên kế hoạch triển khai cụ thể và đăng ký hạn mức tín dụng để hỗ trợ cho khách hàng.

Tổng số tiền hỗ trợ lãi suất đăng ký kế hoạch cho cả 2 năm 2022 - 2023 là 40.000 tỷ đồng, trong đó: đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất năm 2022 là hơn 16.000 tỷ đồng, năm 2023 là gần 24.000 tỷ đồng.

Huyen Vi

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.