Trong khi các doanh nghiệp nước mắm và người tiêu dùng chưa hết hoài nghi, bức xúc về động cơ cuộc khảo sát lượng arsen trong nước mắm của Vinastas, Masan đã lập tức tung ra quảng cáo "nước mắm an toàn thạch tín".
Phản bác những công bố mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đưa ra, đại diện Hội nước mắm Phú Quốc đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng vào cuộc thông tin một cách chuẩn xác.
Nước mắm, nước chấm dù được sản xuất theo phương pháp truyền thống hay công nghiệp, đều phải bảo đảm giới hạn cho phép về kim loại nặng và vi sinh. Nếu hai quy chuẩn này vượt giới hạn cho phép thì sản phẩm đó không an toàn.
Bất ngờ bị công bố nước mắm nhiễm asen, nhiều DN cho biết đang "bấn loạn" vì liên tục nhận điện thoại của khách chất vấn, dọa trả hàng, các siêu thị cũng yêu cầu phải giải trình.
Theo ông Tý, một số đơn vị sản xuất nước mắm công nghiệp còn tìm tới cơ sở của ông để đặt hàng nước mắm cốt mang về pha chế cho đủ độ đảm như họ công bố vì không đủ thời gian ủ cá.
Theo Chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm VASEP, kết quả mà Vinastas công bố ngày 17/10 là nói về arsenic tổng, không có ý nghĩa để đánh giá về vấn đề an toàn.
“Nồng độ Asen trong nước mắm công nghiệp, phải nói là nước chấm, nước muối không có vì làm gì có cá, toàn hương liệu, tạo màu”, ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết nói.
Mặc dù từ chối tiết lộ nguồn kinh phí khảo sát, lãnh đạo Vinastas khẳng định: Hội không nhận bất cứ nguồn tài trợ nào từ doanh nghiệp để tiến hành khảo sát này.
"Đưa ra thông tin như vậy là không có trách nhiệm và cần có nghiên cứu và đưa quy chuẩn cho đúng thực tế và công bằng", đây là khẳng định của ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết với phóng viên báo Dân Trí trước thông tin hơn 67,33% nước mắm khảo sát có hàm lượng arsen vượt ngưỡng quy định.
“Sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về thực trạng “nước mắm trá hình”, “nước mắm công nghiệp”,… tung hoành, Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra đi thanh tra, kiểm tra nước mắm đóng chai trên toàn quốc”.
Tự hào với thương hiệu nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết, Ba Con Cua... được bày bán nổi bật trên kệ hàng trong các siêu thị tại Mỹ, nhưng khi quan sát gần, những sản phẩm này lại có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, Hồng Kông (Trung Quốc).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có hóa chất đang chi phối thị trường.
Trước đề xuất thu thuế thu nhập doanh nghiệp với sàn thương mại điện tử, cơ sở thường trú 'ảo' của doanh nghiệp nước ngoài, Cơ quan thẩm tra đề nghị làm rõ tính khả thi về phương thức thu thuế và những Hiệp định pháp lý có liên quan.