Thời sự

Nước mắm của DN dùng chất tẩy rửa soda công nghiệp vẫn bày bán trên kệ hàng siêu thị

10:53 | 15/01/2020

Chia sẻ

Bộ NN&PTNT đã công bố danh tính các công ty sử dụng chất tẩy rửa soda công nghiệp để sản xuất nước mắm nhưng trên thị trường, các sản phẩm của các doanh nghiệp này vẫn đang được bày bán bình thường khiến người tiêu dùng lo lắng.

Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 10/1 vừa qua, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phạt hành chính trên 780 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp.

Đó là Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (tỉnh Vĩnh Long), Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long), Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang) do hành vi sử dụng nguyên liệu là hóa chất công nghiệp (soda Na2CO3) để sản xuất nước mắm.

Trước đó, thanh tra Bộ Nông nghiệp và an ninh kinh tế Bộ Công an đã tiến hành thanh tra sản xuất nước mắm tại An Giang, Vĩnh Long và TP HCM, kết quả phát hiện các cơ sở trên có những vi phạm trong vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt trong đó là sử dụng hóa chất tẩy rửa để sản xuất nước mắm.

Trong thời gian thanh tra, đoàn thanh tra đã yêu cầu cả 3 công ty này tạm dừng sản xuất, trả lại toàn bộ lượng soda đã nhập và phạt hành chính. 

Tuy nhiên vụ việc càng gây hoang mang và lo lắng cho người tiêu dùng khi các sản phẩm của các doanh nghiệp vi phạm vẫn đang bày bán trên thị trường.

Đơn cử như sản phẩm nước mắm nhĩ cá cơm của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Vĩnh Long) hiện vẫn đang được bày bán trên các kệ hàng của hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op ( Liên hiệp các Hợp tác xã Thương mại TP HCM) tại đường Quang Trung, quận Gò Vấp (TP HCM) khi người viết khảo sát vào ngày 14/1, sau 4 ngày thông tin được công bố.

 - Ảnh 1.

 - Ảnh 2.

 - Ảnh 3.

Hình ảnh sản phẩm nước mắm nhĩ cá cơm của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp tại siêu thị Co.op mart. Ảnh: Như Huỳnh.

So với những sản phẩm nước mắm khác trên cùng kệ hàng, nước mắm cốt nhĩ cá cơm Hòa Hiệp gây chú ý cho người mua bởi đây là một trong số rất ít các sản phẩm áp dụng chương trình khuyến mãi như tặng kèm dầu ăn, hộp thực phẩm...

Ngoài ra, giá cả cũng khá "mềm" với sản phẩm 14 độ đạm, dung tích 750 ml chưa đến 30.000 đồng/chai, hay loại 40 độ đạm, cùng dung tích có giá 51.200 đồng/chai.

 - Ảnh 4.

Nước mắm là sản phẩm thiết yếu, luôn xuất hiện trong các giỏ hàng của người tiêu dùng. Ảnh: Như Huỳnh.

Liên hệ đại diện hệ thống siêu thị Co.op mart về những thắc mắc xung quanh việc các doanh nghiệp sản xuất nước mắm vi phạm được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu tạm dừng sản xuất nhưng sản phẩm của các doanh nghiệp này vẫn xuất hiện trên các kệ hàng của hệ thống siêu thị, phía Sài Gòn Co.op cho biết vẫn đang kiểm tra thông tin này trước khi chính thức có ý kiến phản hồi.

Trong khi đó, thông tin doanh nghiệp sử dụng hóa chất tẩy rửa để sản xuất nước mắm đang khiến người tiêu dùng lo lắng. Nhất là trong thời điểm hiện tại, khi chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu sử dụng sản phẩm nước mắm, mặt hàng thiết yếu trong bữa ăn của người Việt, đang tăng cao. 

Không chỉ vậy, đây còn là một trong những mặt hàng thường xuyên xuất hiện trong các giỏ quà biếu tặng ngày Tết cho người thân, gia đình, họ hàng… 

"Nếu mua phải sản phẩm nước mắm không đảm bảo chất lượng để biếu tặng cho người thân, họ hàng thì thật có lỗi nên tôi rất đắn đo, cẩn thận trong việc lựa chọn dòng sản phẩm nào để cho vào giỏ quà tặng. 

Những sản phẩm của các công ty vi phạm nêu trên thì tôi không yên tâm nên đã không lựa chọn, và tất nhiên tôi cũng loại bỏ sản phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày của gia đình để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà", cô Hoa (ngụ tại quận Gò Vấp), một khách mua hàng tại siêu thị Sài Gòn Co.op nói. 

 - Ảnh 5.

Sản phẩm nước mắm Liên Thành tại hệ thống siêu thị Co.op mart. Ảnh: Như Huỳnh.

Nước mắm sử dụng chất tẩy rửa soda công nghiệp vẫn hiển nhiên bày bán trên kệ hàng siêu thị - Ảnh 6.

Tại Bách Hóa Xanh, sản phẩm nước mắm Liên Thành được khuyến mãi mua 1 tặng 1. Ảnh: Như Huỳnh.

Ngoài 3 doanh nghiệp vi phạm về việc sử dụng hóa chất công nghiệp để sản xuất nước mắm, trong thông báo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho biết Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (TP HCM) bị phạt 6 triệu đồng do vi phạm về điều kiện sản xuất.

Cụ thể, sản phẩm của đơn vị dù không liên quan đến lỗi chất phụ gia công nghiệp, soda công nghiệp (Na2O3) nhưng theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 624 ngày 8/8/2019 của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Liên Thành đã bị xử phạt vi phạm hành chính với lỗi "Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lí nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn".

Hiện các sản phẩm nước mắm Liên Thành vẫn bày bán bình thường tại các siêu thị như Sài Gòn Co.op với giá khuyến mãi 68.500 đồng/chai/600ml, tại Bách Hóa Xanh áp dụng khuyến mãi mua 1 tặng 1... 

Ba công ty sản xuất nước mắm ở Vĩnh Long và An Giang bị phạt trên 780 triệu đồng vì làm nước mắm từ hóa chất tẩy rửa. Sự việc được phát hiện từ giữa năm 2019 nhưng đến nay mới được công bố...

Theo báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Tiến, chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho biết sau khi có kết quả thanh tra, Thanh tra bộ này đã chuyển hồ sơ để các cơ quan chức năng của Bộ Công an xem xét, xử lí theo qui định.

"Cơ quan công an đã yêu cầu Thanh tra bộ tiếp tục phối hợp để xác minh thêm, lấy mẫu thêm trên thị trường. Trên cơ sở mẫu, Thanh tra bộ đã chuyển đến Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Kết quả, toàn bộ chất cấm, kim loại nặng đều dưới ngưỡng cho phép. Do đó, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án, đồng thời yêu cầu Thanh tra bộ xử lý nghiêm khắc về mặt hành chính", ông Tiến nói.

Như Huỳnh