Thời sự

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan

13:30 | 20/03/2019

Chia sẻ

Sau khi bị phản ánh về việc “lập lờ” gọi nước chấm là nước mắm, mới đây, siêu thị Big C Thăng Long và trang thương mại điện tử Tiki đã có động thái đính chính và đưa nước chấm về đúng theo tên gọi của nhà sản xuất. Tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều siêu thị, siêu thị trực tuyến và website thương mại điện tử còn tình trạng nhầm lẫn này.

Nước chấm đã bắt đầu được trả lại tên gọi!

Khảo sát của PV tại các siêu thị, website thương mại điện tử và siêu thị trực tuyến trước đó bị phản ánh về tình trạng "loạn" tên gọi giữa nước chấm và nước mắm thì đến nay đã có một siêu thị lớn và một website thương mại điện tử đính chính lại thông tin.

Cụ thể, ghi nhận tại quầy hàng nước mắm của siêu thị Big C Thăng Long ngày 18/3, sản phẩm nước chấm Nam Như Đệ Nhị chai 900 ml của Masan đã được siêu thị này ghi đúng với tên gọi trên nhãn mác là "nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị 900 ml". Trước đó, sản phẩm này vẫn được siêu thị ghi là nước mắm.

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 1.

Trong bảng thông tin giá thành sản phẩm mới được siêu thị Big C đính chính dán tại kệ, sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị được ghi là N\chấm (nước chấm) Nam Ngư Đệ Nhị 900 ml. Đáng chú ý, giá thành sản phẩm này còn được siêu thị quy đổi theo trọng lượng 100 ml. Sản phẩm hiện đang có giá bán rẻ hơn so với ghi nhận ngày 11/3. (Ảnh: Thu Hà)

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 2.

Sản phẩm nước chấm Nam Ngư siêu tiết kiệm chai 4,8 l cũng đã được siêu thị này ghi đúng với tên gọi của nhà sản xuất. (Ảnh: Thu Hà)

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 3.

Bảng thông tin giá thành của sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị ghi nhận trước đó (ngày 11/3) tại siêu thị Big C có ít thông tin hơn và có sự nhầm lẫn về tên gọi (gọi nước chấm là nước mắm). (Ảnh: Thu Hà)

Ngoài ra, cũng ghi nhận vào ngày 18/3 tại website thương mại điện tử Tiki, sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị chai 900 ml và sản phẩm nước chấm Nam Ngư siêu tiết kiệm chai 4,8 l hiện nay đã được rao bán với đúng tên gọi của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác.

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 4.

Ghi nhận ngày 18/3 tại website Tiki.vn, tên gọi sản phẩm đã được đính chính. (Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Tiki.vn)

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 5.

Tương tự, tên gọi sản phẩm nước chấm Nam Ngư (chai siêu tiết kiệm trọng lượng 4,8 lít) cũng mới được đính chính. (Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Tiki.vn)

Tuy nhiên, khi click vào sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị trên trang web Tiki truy cập từ điện thoại di dộng, ở phần mô tả sản phẩm này vẫn ghi bằng cả 2 tên gọi là nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị và nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị (?!).

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 6.

Ảnh chụp màn hình chiều 20/3.

Trước đó, hai sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị chai 900ml và 4,8 lit vẫn được rao bán tại website Tiki.vn với tên gọi là nước mắm. 

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 7.

Trước đó, hai sản phẩm này vẫn được rao bán tại website Tiki.vn với tên gọi nước mắm. (Ảnh chụp màn hình sáng 13/3. Nguồn: Tiki.vn)

Nhiều siêu thị, website thương mại điện tử vẫn "phớt lờ"

Tuy nhiên, đây mới chỉ là hai trường hợp nhầm lẫn tên gọi nước chấm thành nước mắm bị phản ánh có động thái đính chính lại thông tin. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều siêu thị, siêu thị trực tuyến và website thương mại điện tử tồn tại tình trạng đặt nhầm tên này. 

Khảo sát tại một siêu thị lớn trên đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội), siêu thị T Mart (Cầu Diễn – Nam Từ Liêm, Hà Nội), siêu thị Thành Đô (Hồ Tùng Mậu, Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngày 18/3 tại quầy hàng nước mắm, sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị vẫn được gọi là nước mắm, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 8.

Bảng thông tin giá thành sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị 800 ml dán tại kệ trong siêu thị T Mart Cầu Diễn lại ghi là nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị (bảng giá đã bị gấp lại nên tên sản phẩm hiện không đầy đủ). (Ảnh: Thu Hà)

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 9.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với sản phẩm này tại siêu thị Thành Đô Hồ Tùng Mậu. (Ảnh: Thu Hà)

Một trường hợp khác tại siêu thị Citimart (Hai Bà Trưng, Hà Nội), sản phẩm nước chấm Ông Tây được nhà sản xuất ghi trên nhãn mác là "nước chấm ngon Ông tây" nhưng trong bảng thông tin giá thành sản phẩm dán tại kệ, sản phẩm này lại được ghi với tên gọi rất khó hiểu "nước mắm chấm Ông Tây".

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 10.

Siêu thị Citimart gọi sản phẩm nước chấm Ông Tây là nước mắm chấm Ông Tây. (Ảnh chụp ngày 19/3. Thu Hà)

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 11.

Trong hóa đơn thanh toán, sản phẩm này cũng được ghi là nước mắm chấm Ông Tây (Ảnh chụp hóa đơn ngày 19/3. Thu Hà)

Tương tự, trên một số website thương mại điện tử khác cũng vẫn còn tình trạng rao bán sai tên sản phẩm.

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 12.

Trên website siêu thị trực tuyến của Lotte Mart, sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị 900 ml vẫn được ghi là nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị 900 ml, tương tự với sản phẩm nước chấm Nam Ngư siêu tiết kiệm 4,8 l. Mặc dù trường hợp nhầm lẫn này đã bị chúng tôi phản ánh trước đó. (Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Lotte.vn)

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 13.

Ngoài ra, ghi nhận ngày 18/3 tại website Sendo.vn, sản phẩm nước chấm Nam Ngư siêu tiết kiệm 4,8 l cũng được rao bán với tên gọi nước mắm Nam Ngư siêu tiết kiệm. (Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Sendo.vn)

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 14.

Tại website Shopee.vn, ghi nhận ngày 18/3, tình trạng cũng xảy ra tương tự. (Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Shopee.vn)

Tình trạng nhầm lẫn tên gọi giữa nước chấm và nước mắm không chỉ xuất hiện ở các siêu thị tại Hà Nội mà còn xuất hiện rất phổ biến tại một số siêu thị ở TP HCM hiện nay.

Cụ thể, ghi nhận ngày 18/3 tại siêu thị Bách Hóa Xanh và cửa hàng thực phẩm tiện lợi Co.op Food tại TP HCM, sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị chai 900 ml đều được ghi trong bảng giá thành sản phẩm là nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị 900 ml.

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 15.

Tại siêu thị Bách Hóa Xanh ở đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, sản phẩm được nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn mác là nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị nhưng thông tin giá thành sản phẩm dán tại kệ lại là nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị. Ảnh: Tiến Vũ.

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 16.

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại cửa hàng tiện lợi Co.op Food trong một con hẻm ở quận Gò Vấp. Ảnh: Tiến Vũ.

Tuy nhiên, trường hợp sai tên hầu hết chỉ xảy ra đối với sản phẩm nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị, còn đối với một số sản phẩm nước chấm khác thì vẫn được siêu thị ghi đúng theo tên gọi của nhà sản xuất.

Siêu thị, web bán hàng lập lờ nước chấm - nước mắm: có khắc phục, nhưng vẫn sai phạm tràn lan - Ảnh 17.

Sản phẩm nước chấm cá cơm tại siêu thị Bách Hóa Xanh ở đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp được ghi đúng với tên gọi trên nhãn mác. Ảnh: Tiến Vũ.


Thu Hà