|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ tỉ phú dược phẩm chứng minh tài không đợi tuổi khi điều hành tập đoàn của cha ở tuổi 23

12:17 | 17/10/2020
Chia sẻ
Thể hiện khả năng điều hành ấn tượng khi tiếp quản chức chủ tịch hãng dược của cha khi mới 23 tuổi, Theresa Tse theo đuổi lối sống giản dị, thích làm từ thiện và mong có thời gian rảnh để học thêm.

Theresa Tse (Xie Qirun), chủ tịch Tập đoàn dược Bio Pharmaceutical, là một trong 10 phụ nữ giàu nhất Trung Quốc năm 2019, theo SCMP. Cô là con gái duy nhất của ông Ping Tse, nhà sáng lập Bio Pharmaceutical. Hiện nay gia đình Ping Tse sở hữu tổng tài sản 9,9 tỉ USD.

SMH đưa tin, sau khi Theresa lấy bằng cử nhân kinh tế và chăm sóc sức khỏe của Trường Kinh doanh Wharton (Mỹ), cô đã làm việc trong nhiều doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn trong mảng tài chính, phát triển doanh nghiệp, đầu tư.

Năm 2015, cha cô, ông Ping Tse, chủ tịch của , đã trao chức chủ tịch tập đoàn Bio Pharmaceutical cho con gái.

Ngồi vào ghế chủ tịch ở tuổi 23, Theresa trở thành nhà điều hành trẻ nhất của tập đoàn. Em trai cô, Eric Tse, trở thành giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị Bio Pharmaceutical vào năm 2019. Cũng trong năm ấy, Eric trở thành tỉ phú sau khi cha, mẹ chuyển quyền sở hữu số cổ phiếu có giá trị tới 3,38 tỉ USD.

Nữ tỉ phú dược phẩm chứng minh tài không đợi tuổi khi giữ chức chủ tịch tập đoàn ở tuổi 23 - Ảnh 1.

Theresa Tse, Chủ tịch tập đoàn dược phẩm Bio Pharmaceutical, không chạy theo lối sống xa hoa dù có tài sản trị giá hàng tỉ USD. (Ảnh: Caxin)

Ping Tse lớn lên trong một gia đình giàu ở Trung Quốc trước khi ông cùng gia đình di cư sang Thái Lan hồi thập niên 50. Ông thành lập Bio Pharmaceutical vào năm 1997 để phân phối, nghiên cứu, phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm dược phẩm sinh học trị bệnh mắt và viêm gan. 

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về khả năng thành công của Theresa khi nắm chức chủ tịch tập đoàn ở độ tuổi 23. Nhưng với sự dẫn dắt của cô, Bio Pharmaceutical đã đạt doanh thu 1,87 tỉ USD trong 6 tháng sau khi cô kế vị cha. Trong vòng 5 năm sau đó, giá trị thị trường của công ty tăng từ 5 tỉ USD lên hơn 18 tỉ USD

Điều khiến Theresa cảm thấy tiếc là cô đã không có nhiều thời gian để học thêm. Trong một lần trả lời phỏng vấn vào năm 2018, nữ tỉ phú thổ lộ rằng cô cảm thấy tiếc vì không học bằng đại học thứ hai. Theo cô, sau khi làm việc, cô nhận thấy bản thân vẫn còn phải học quá nhiều thứ.

"Ngành dược phẩm đòi hỏi rất cao về mặt kĩ thuật. Học thêm để lấy bằng kĩ thuật sẽ rất hữu ích cho công việc của tôi", cô nói.

Giàu và nổi tiếng ở Trung Quốc, song Theresa và em trai không tận hưởng cuộc sống bằng cách "đốt" tiền vào những tài sản đắt tiền hay cuộc chơi xa hoa. Hai người thường xuyên làm từ thiện và tham gia hoạt động xã hội.

Họ là cháu họ của ông Dhanin Chearavanont, chủ tịch cấp cao Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group). 3 năm trước, Forbes xếp gia đình Chearavanont ở vị trí thứ 4 trong danh sách các gia tộc giàu nhất châu Á với tổng giá trị tài sản 36,6 tỉ USD. Hồi ấy ông Chearavanont là người giàu nhất ở Thái Lan.

Nhạc Phong