|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Novaland lên tiếng về việc dừng hỗ trợ lãi suất cho khách mua nhà

17:07 | 15/02/2023
Chia sẻ
Novaland khẳng định, khách hàng sẽ không bị thay đổi các quyền lợi giá trị tương đương. Công ty sẽ thanh toán lại toàn bộ số tiền lãi vay mà khách hàng thanh toán cộng chi trả thêm tiền lãi theo lãi suất 12%/năm trên số tiền mà khách hàng tự thanh toán với ngân hàng.

Trong thông báo mới đây, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cho biết, doanh nghiệp đã đề xuất phương án chuyển đổi hình thức hỗ trợ trực tiếp lãi suất vay ngân hàng đối với khách hàng mua bất động sản tại các dự án do Novaland đầu tư và phát triển.

Tập đoàn này khẳng định, khách hàng sẽ không bị thay đổi các quyền lợi giá trị tương đương. Cụ thể, công ty đề xuất thay đổi hình thức chi trả bằng việc khách hàng tự thanh toán lãi vay ngân hàng các đợt còn lại hoặc tất toán khoản vay bằng vốn tự có trong thời gian hỗ trợ lãi suất.

Theo đó, công ty sẽ thanh toán lại toàn bộ số tiền lãi vay mà khách hàng thanh toán cộng chi trả thêm tiền lãi theo lãi suất 12%/năm trên số tiền mà khách hàng tự thanh toán với ngân hàng. Số tiền này sẽ được công ty chi trả cấn trừ vào các đợt thanh toán đến hạn của khách hàng, ví dụ như vào đợt nhận bàn giao nhà hoặc đợt nhận giấy chứng nhận.

"Những giải pháp tình huống này là một trong những nỗ lực của công ty nhằm đảm bảo sự đồng hành dài hạn với khách hàng trong bức tranh tổng thể nhiều khó khăn hiện nay. Đồng thời, công ty cũng đang tập trung nỗ lực hoàn thiện xây dựng và bàn giao sản phẩm đến khách hàng theo từng giai đoạn", thông báo nêu rõ.

Cũng theo thông tin từ Novaland, từ giữa năm 2022, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước có những biến động lớn, gây ảnh hưởng và tác động nhiều mặt thị trường. Song song với đó, lạm phát, tín dụng thắt chặt, mặt bằng lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến hàng loạt doanh nghiệp và Novaland cũng không ngoại lệ. 

Đứng trước những khó khăn và thách thức, với sự hỗ trợ và tư vấn của nhiều đối tác tư vấn hàng đầu như EY- Parthenon, KPMG…, doanh nghiệp này cho biết đang quyết liệt tiến hành tái cấu trúc toàn diện nhằm đưa ra những giải pháp cơ cấu tài chính phù hợp, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, hơn hết là nỗ lực để thực hiện các quyền lợi của khách hàng và các bên liên quan.

Ngày 10/2, CTCP NovaReal (đơn vị phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland) phát triển đã có thư thông báo gửi đến các khách hàng về tình hình hoạt động của công ty. 

NovaReal đưa ra hai phương án. Trường hợp 1, khách hàng tự thanh toán lãi vay ngân hàng các đợt còn lại bằng vốn tự có trong thời gian hỗ trợ lãi suất. NovaReal sẽ thanh toán lại toàn bộ số tiền lãi vay mà khách hàng đã thanh toán và chi trả thêm tiền lãi theo lãi suất 12%/năm với tổng số tiền lãi mà khách hàng tự thanh toán của từng đợt.

Trường hợp 2, khách hàng dùng vốn tự có để tất toán khoản vay với ngân hàng. NovaReal sẽ hỗ trợ phí tất toán khoản vay và chi trả thêm tiền lãi 12%/năm trên khoản tiền khách hàng đã tất toán với ngân hàng.

Số tiền này sẽ được NovaReal chi trả cho khách hàng vào một trong các thời điểm sau: Trường hợp khách hàng chưa ký Hợp đồng mua bán, công ty sẽ cấn trừ vào đợt ký Hợp đồng mua bán. Trường hợp khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán và chưa nhận bàn giao, công ty sẽ cấn trừ vào đợt nhận bàn giao. Trường hợp khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán, đã nhận bàn giao và chưa nhận Giấy chứng nhận, công ty sẽ cấn trừ vào đợt nhận giấy chứng nhận.

Công Tâm