|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nova Consumer lên kế hoạch lãi sau thuế 88 tỷ đồng năm 2023, dự kiến cắt lỗ mảng trang trại gà trong quý II

11:43 | 27/03/2023
Chia sẻ
Trước sự bất ổn và biến động của giá heo, Nova Consumer sẽ không mở rộng thêm trang trại heo nái và heo thịt, đồng thời sẽ chuyển nhượng lại các trang trại gà cho nhà đầu tư mới.

CTCP Tập đoàn Nova Consumer (Mã: NCG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, dự kiến tổ chức ngày 25/4 tại TP HCM.

Dự kiến lãi sau thuế giảm hơn 70%

Năm nay, Nova Consumer đặt mục tiêu doanh thu thuần là 5.625 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 15% so với năm 2022. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế dự kiến sẽ giảm trên 70% còn 88 tỷ đồng.

 Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của công ty. 

Nova Consumer cho biết, trước sự bất ổn và biến động của giá heo, công ty sẽ giảm thiểu rủi ro nguồn vốn và không mở rộng thêm trang trại heo nái và heo thịt, tập trung tối đa công suất các trang trại đang thuê hiện tại để tối ưu các định phí.

Tuy nhiên, công ty sẽ tiếp tục duy trì thị phần hiện tại trong mảng thuốc thú y và tận dụng đà tăng trưởng từ năm 2022 với mảng thức ăn chăn nuôi để giành thêm thị phần.

Đồng thời, công ty sẽ cắt lỗ mảng trại gà bằng cách chuyển nhượng trang trại gà cho nhà đầu tư mới và dự kiến hoàn thành chuyển nhượng trong quý II/2023.

Liên quan đến mảng tiêu dùng, trong bối cảnh chi tiêu vẫn bị ảnh hưởng bởi tác động kép của COVID-19 và những bất ổn kinh tế, Nova Consumer chỉ kỳ vọng mức tăng trưởng khiêm tốn một chữ số mảng thực phẩm và đồ uống.

Dừng kế hoạch phát hành ESOP năm 2021 và 2022

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, Nova Consumer dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20:1 (cổ đông cứ sở hữu 20 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 1 cổ phiếu mới). 

Bên cạnh đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua việc dừng kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP đã được phê duyệt trong năm 2021 và năm 2022.

Đối với năm 2023, HĐQT trình cổ đông thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP với số lượng phát hành tối đa 2% số cổ phần đang lưu hành tại thời điểm phát hành với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện chậm nhất trong quý I/2024.

Năm 2022, Nova Consumer đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn HOSE. Tuy nhiên HOSE đã thông báo tạm dừng xem xét hồ sơ của công ty do chưa bổ sung đủ các tài liệu phát sinh thêm. HĐQT Nova Consumer muốn trình cổ đông cho công ty tiếp tục thực hiện niêm yết cổ phiếu trên HOSE hoặc thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Về vấn đề nhân sự, HĐQT sẽ trình cổ đông thông qua việc bổ sung 1 thành viên trong cơ cấu HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2025, nâng tổng số thành viên HĐQT lên 5 người.  

Minh Hằng

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.