|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nova Consumer điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận năm 2023, không chia cổ tức năm 2022

20:09 | 01/06/2023
Chia sẻ
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ vừa được công bố, Nova Consumer đã thay đổi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2023 và phương án chia cổ tức năm 2022 so với tài liệu được công bố hồi tháng 3.

CTCP Tập đoàn Nova Consumer (Mã: NCG) vừa công bố tài liệu cho cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 tổ chức vào ngày 28/6 tại toà nhà Crystal Palace (số 13 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM).

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 94%

Năm 2023, HĐQT công ty dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần gần 5.629 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 17 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và giảm 94% so với năm trước.

(Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp từ báo cáo tài chính và tài liệu họp ĐHĐCĐ của Nova Consumer).

HĐQT công ty cho biết năm 2022, Nova Consumer đã tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh cốt lõi trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư mở rộng thêm các trang trại chăn nuôi heo, công suất sử dụng của trang trại chăn nuôi gà.

Bên cạnh đó, đã hoàn thành kế hoạch M&A các công ty thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh như Công ty TNHH Thực phẩm Mặt Trời Mọc và Công ty TNHH Sản xuất & Thương Mại Nova Beverages, qua đó gián tiếp sở hữu CTCP Phindeli, CTCP Thực phẩm Gia đình An Co.

Trong năm 2023, Nova Consumer sẽ tạm dừng đầu tư mở rộng các dự án trang trại. Trong đó, với sự bất ổn và biến động của giá heo, công ty sẽ không mở rộng thêm trang trại heo để tập trung tối đa công suất cho các trang trại đang thuê để tối ưu các định phí.

Đồng thời, cắt lỗ mảng trại gà bằng cách chuyển nhượng các trại đang thuê cho nhà đầu tư mới và dự kiến hoàn thành trong quý II. 

Tuy nhiên, công ty sẽ tiếp tục duy trì thị phần hiện tại trong mảng thuốc thú y và tận dụng đà tăng trưởng từ năm 2022 với mảng thức ăn chăn nuôi để giành thêm thị phần từ các đối thủ cạnh tranh.

Liên quan lĩnh vực hàng tiêu dùng, trong bối cảnh sức mua bị ảnh hưởng, công ty chỉ đưa ra kỳ vọng tăng trưởng một chữ số cho mảng thực phẩm và đồ uống.

Trước đó, Nova Consumer từng dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 vào ngày 25/4 nhưng đã xin gia hạn thời gian tổ chức chậm nhất đến ngày 30/6 với lý do cần thời gian để hoàn thiện các tài liệu.

Theo tài liệu họp được công bố vào tháng 3, Nova Consumer từng dự kiến trình ĐHĐCĐ kế hoạch doanh thu thuần 5.625 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và giảm 70% so với năm 2022.

Trong ba tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần 1.111 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ nhưng lỗ sau thuế gần 8 tỷ đồng (cùng kỳ lãi hơn 13 tỷ đồng). 

Không chia cổ tức năm 2022

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, HĐQT công ty trình ĐHĐCĐ thông qua việc không trích lập các quỹ và không chia cổ tức để đảm bảo nguồn vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian tới.

Trước đó, trong tài liệu công bố hồi tháng 3, công ty dự định chia cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu với tỷ lệ tối đa là 20:1, tức cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu sẽ được nhận thêm một cổ phiếu mới.

Với gần 120 triệu cổ phiếu lưu hành, khi đó, Nova Consumer dự kiến phát hành gần 6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức.

Công ty cũng dự kiến trình cổ đông việc dừng các kế hoạch phát hành ESOP với tỷ lệ 2% đã được ĐHĐCĐ thông qua vào các năm 2021 và năm 2022

Đồng thời, trình cổ đông thông qua phương án phát hành ESOP năm 2023 với tỷ lệ tối đa 2% số cổ phần đang lưu hành cho Thành viên HĐQT và người lao động theo danh sách được HĐQT phê duyệt.

Giá chào bán ESOP do HĐQT quyết định nhưng không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Thời gian phát hành chậm nhất là quý I/2024.

Quy định về hạn chế chuyển nhượng sẽ được trình bày trong quy chế ESOP năm 2023 do HĐQT quyết định tại thời điểm phát hành.

Như vậy, với gần 120 triệu cổ phiếu đang lưu hành, cố lượng cổ phiếu ESOP phát hành tối đa dự kiến là 2,4 triệu cổ phiếu. Đồng thời, vốn điêu fleej của Nova Consumer sẽ nâng lên gần 1.224 tỷ đồng.

Giảm số lượng thành viên HĐQT từ 5 người về 3 người

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ cũng sẽ bỏ phiếu thông qua đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của bà Lê Hoàng Thanh Thảo.

Bà Thảo là Thành viên HĐQT Nova Consumer nhiệm kỳ 2021-2025 kể từ tháng 5/2022 nhưng bà đã có xin đơn từ nhiệm vị trí này vàongày 15/5.

Bà sinh năm năm 1980, có trình độ Cử nhân kiểm toán – kế toán và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Bà từng là kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán Quốc tế KPMG, Trưởng phòng Đầu tư Công ty TNHH VinaCapital Real Estate Việt Nam, Trưởng phòng Đầu tư Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam.

Từ năm 2017 đến nay, bà giữ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Đầu tư CTCP Quản lý Quỹ VinaCapital.

Song song đó, HĐQT công ty cũng sẽ trình cổ đông việc điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 5 người xuống còn 3 người. Như vậy, khi đơn từ nhiệm của bà Lê Hoàng Thanh Thảo được thông qua, HĐQT của Nova Consumer sẽ còn lại ông Nguyễn Hiếu Liêm, Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Quang Phi Tín, Thành viên HĐQT và bà Trần Thị Thu Thảo, Thành viên độc lập HĐQT.

Ngoài ra, ngày 11/5, Nova Consumer đã tiến hành lấy ý kiến và được cổ đông thông qua việc uỷ quyền cho HĐQT lựa chọn tiếp tục thực hiện niêm yết cổ phiếu trên hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) theo nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2022 hoặc giao dịch trên thị trường dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM). 

Đăng Nguyên