|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nông dược HAI ước tính nửa đầu năm khả quan dù lợi nhuận quí I sụt trên 90%

11:02 | 04/05/2020
Chia sẻ
Nông dược HAI cho biết kết quả kinh doanh quí I sa sút là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như các yếu tố khí hậu, thời tiết. Công ty kì vọng kết quả hoạt động trong quí II sẽ có cải thiện.
Nông dược HAI ước tính nửa đầu năm khả quan dù lợi nhuận quí I sụt trên 90% - Ảnh 1.

Nông dược HAI tổ chức đại hội cổ đông năm 2020 vào ngày 29/4 vừa qua. Ảnh: Đức Quyền.

Trong quí I vừa qua, Công ty cổ phần Nông dược HAI (Mã: HAI) ghi nhận doanh thu hợp nhất xấp xỉ 81 tỉ đồng, giảm quá nửa so với cùng kì năm ngoái; lợi nhuận sau thuế 546 triệu đồng, sụt 91%. Biên lãi ròng kì này đạt 0,68% trong khi quí I/2019 đạt 3,55%.

Theo giải trình của Nông dược HAI, kết quả doanh thu sa sút do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tình trạng hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long - thị trường tiêu thụ chính của công ty.

Trong năm 2019, Nông dược HAI ghi nhận tổng doanh thu 1.662 tỉ đồng, hoàn thành 108% kế hoạch đề ra; lợi nhuận sau thuế 15,2 tỉ đồng, chỉ hoàn thành 15,8% mục tiêu.

Trong năm 2020, công ty đặt ra kế hoạch tổng doanh thu 1.250 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 12,8 tỉ đồng, giảm lần lượt 16,7% và 15,8% so với thực hiện năm ngoái. Mục tiêu lãi trước thuế 16 tỉ đồng.

Sau quí đầu năm, Nông dược HAI thực hiện 4,2% mục tiêu lợi nhuận sau thuế và gần 7% mục tiêu doanh thu.

Ảnh hưởng của COVID-19 và hạn mặn

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020 tổ chức ngày 29/4 vừa qua, khi được hỏi tại sao công ty đề ra kế hoạch kinh doanh đi xuống so với năm trước, Phó Tổng Giám đốc Nông dược HAI Nguyễn Đức Công cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 4 tháng đầu năm hoạt động của công ty bị ảnh hưởng nặng nề, công việc kinh doanh bị đình trệ, gián đoạn lớn. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như:

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thời tiết, vùng đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 rơi vào tình trạng hạn mặn kéo dài khiến sản phẩm của Nông dược HAI gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ và dù tiêu thụ được thì cũng gặp khó khăn trong thu hồi tiền bán từ các đại lí.

Nông dược HAI đã phải áp dụng các chương trình khuyến mãi hoặc chi hoa hồng cho các đại lí, dẫn tới doanh thu bị ảnh hưởng.

Trong thời gian gần đây, chính phủ đã và đang đưa vào danh mục một số hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bị hạn chế hoặc cấm sử dụng trong nông nghiệp. Trong số này có những sản phẩm là thế mạnh của công ty, khiến cho doanh thu của Nông dược HAI bị tổn hại do phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm.

Ngoài ra, công ty còn phải tập trung xử lí lượng hàng tồn kho lớn. Mặc dù đã xuất bán đến các đại lí nhưng do đặc thù ngành sản xuất nông nghiệp mang tính mùa vụ nên vẫn cần phải đưa lượng hàng còn tồn đọng đến tay người nông dân sử dụng cuối cùng.

Việc một số công ty, nhà sản xuất lớn nước ngoài do sáp nhập hoặc mở rộng công ty hoạt động tại Việt Nam đã thu hồi một số sản phẩm chủ lực trước đây được ủy quyền cho Nông dược HAI là nhà nhập khẩu và phân phối chính tại Việt Nam, gần đây nhất là thuốc trừ bệnh đạo ôn Beam 75SP của Dow Agrocience.

Nông dược HAI ước tính nửa đầu năm khả quan dù lợi nhuận quí I sụt trên 90% - Ảnh 2.

Cổ đông Nông dược HAI dự đại hội cổ đông thường niên ngày 29/4/2020. Ảnh: Đức Quyền.

Dự kiến hoàn thành hơn nửa kế hoạch cả năm sau 6 tháng 

Khi được hỏi về ước tính kết quả kinh doanh nửa đầu năm, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Công cho biết tính đến hết quí II, Nông dược HAI có thể đạt doanh thu 650 tỉ đồng và lãi trước thuế 9 tỉ đồng, hoàn thành lần lượt 52% và 56% kế hoạch. 

"Tuy nhiên đây chỉ là số liệu ước tính ở thời điểm hiện tại, con số chính xác sẽ được chúng tôi công bố trên trang thông tin điện tử của công ty theo qui định", ông Công nói.

Cổ đông cũng thắc mắc việc tại sao Nông dược HAI có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 100 tỉ đồng tại ngày 31/12/2019 mà không chia cổ tức. Chủ tịch HĐQT Bùi Hải Huyền cho biết dù có dùng lợi nhuận để chia cổ tức hay không thì giá trị đều thuộc về cổ đông. 

Hiện nay Nông dược HAI đang có nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh như việc đầu tư xây dựng tổng kho Tiền Giang, nếu chia cổ tức thì công ty sẽ phải đi vay để bù đắp nguồn vốn đầu tư, càng làm tăng chi phí tài chính và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, bà Huyền chia sẻ.

Về kế hoạch cổ tức, HĐQT và Ban Tổng Giám đốc của HAI phấn đấu để đạt lợi nhuận tốt và tỉ lệ cổ tức 5% mỗi năm trong vòng ba năm tới.

Đại hội đã thông qua việc miễn nhiễm chức danh thành viên HĐQT đối với hai ông Ngô Văn Thu và ông Lê Thành Vinh, đồng thời bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Công vào HĐQT.

Ông Lê Thành Vinh hiện nay vẫn là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Tập đoàn FLC, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Đức Quyền